Hợp Chất hữu cơ

C

chungthuychung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2 hidrocacbon X và Y. Biết X có công thức phân tử là $C_{2x}H_y$ và Y có công thức phân tử là $C_xH_{2x}$. Tỉ khối hơi của hỗn hợp so với không khí là 2. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,482. Tìm CTPT của X và Y
2. Một hỗn hợp gồm $C_2H_4$,$C_xH_y$ và $H_2$ có khối lượng là 7,5(g). Cho hỗn hợp này đi qua Niken , nung nóng chỉ thu được 1 hidrocacbon duy nhất
a)Tính khối lượng hidrocacbon duy nhất trên
b)Biết rằng khi qua bình chứ Niken , nung nóng thì thể tích hỗn hợp giảm 2,24(l). Tính khối lượng Oxi đã dùng để đốt cháy hết 15g hỗn hợp đầu
3.Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon X và Y có phân tử khối khác nhau biết $M_X$=$M_Y$-28 thu được 4,48(l) $CO_2$(dktc) và 5,4g $H_2O$.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.
 
T

thupham22011998

3.Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon X và Y có phân tử khối khác nhau biết MX=MY-28 thu được 4,48(l) CO2(dktc) và 5,4g H2O.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.

Ta có: $n CO_2=0,2 mol; n H_2O=0,3 mol$

->2 H-C là ankan

Đặt CTPT trung bình là $C_nH_{2n+2}$

-->$n=2$

Mà $M_X=M_Y-28$

-->2 H-C là $CH_4$ và $C_3H_8$
 
C

cam25101998

1.Cho 2 hidrocacbon X và Y. Biết X có công thức phân tử là C2xHy và Y có công thức phân tử là CxH2x. Tỉ khối hơi của hỗn hợp so với không khí là 2. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,482. Tìm CTPT của X và Y

Mx = 24x + y
My = 14x

Mhh = 29.2 = 58

Có My/Mx = 0,482 => (14x)/(24x+y) = 0,482 <=> y = 5x
mà y phải chẵn nên x phải chẵn

vậy X là C2xH5x; Y là CxH2x
=> MX > My => My < 58

<=> 14x < 58 mà x > 1 ; x chẵn <=> x chỉ có thể là 2 hoặc 4

nếu x = 2 => y = 10
X là C4H10 (M = 58); Y là C2H4 (M = 28) (loại vì ko có M nào > 58)

nếu x = 4 => y = 20
X là C8H20; Y là C4H8 (loại vì ko có C8H20)

Vậy ko có hydrocacbon X; Y nào phù hợp
 
Top Bottom