hợp chất hữu cơ

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Hợp chất X chứa C,H, O mạch thẳng có M=134 g. Cho
1,34 g chất X td hết với NaHCO3 tạo ra 448 ml khí đktc . Mặt khác khi cho 1,34 g
X td hết với Na thu được 336 ml khí đktc . Khi đun nóng chất X thu được Chất Y
có MY<134 g và giữ nguyên số nguyên tử C trong phân tử. Số lượng chất tm tính
chất của Y là ?
2/Câu 6:
Số chất chỉ thể hiện tính ôxi hóa và ko thể hiện tính khử là trong số: O3, HNO3, KMnO4, SO2, Cl2, F2 là:
A. 2
B. 3
C. 4
D.5
3/: Khi cho CH4N2O tác dụng lần lượt vs NaOH, HCl, CaCl2, HCHO, phênol. Số TH xảy ra là:
A, 2
B, 3
C, 4
D, 5

Câu4:
Có thể dùng thêm 1 chất nào sau đây để nhận biết đc dd riêng biệt chứa các chất:
ankol isopropylic, axit acrylic, axit foocmic, etanal, nước vôi trong ???
A. dd Brôm
B. CuO
C. Na2CO3
D. dd AgNO3/NH3
 
H

huy266

Bài 1: Gọi CT của X là [tex](OH)_{n}C_{x}H_{y}(COOH)_{m}[/tex]
[tex]0,01(mol)X+NaHCO_{3}\rightarrow 0,02(mol)CO_{2}\Rightarrow m=2[/tex]
[tex]0,01(mol)X+Na\rightarrow 0,015(mol)H_{2}\Rightarrow m+n=3\Rightarrow n=1[/tex]
Vậy CT của X là [tex](OH)C_{2}H_{3}(COOH)_{2}[/tex]
Có 2 Ct thoả mãn điều kiện trên.
 
S

snnb

cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít lít NO sản phẩm khử duy nhất ở (đktc) và dung dịch X . Dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là :
A.1,04 mol
B.0,64 mol
C.0,94 mol
D.0,88 mol
 
H

huy266

Trong hỗn hợp ban đầu đặt [tex]n_{Fe}=x, n_{O}=y[/tex]. Ta có hệ sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} &56x+16y=11,36 \\ & \\ &3x=2y+1,344\div 22,4\times 3 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=0,16 \\ & \\ &y=0,15 \end{matrix}\right.[/tex]
Trong X có 0,16 (mol) [tex]Fe(NO_{3})_{3},HNO_{3}[/tex] dư
X hoà tan tối đa 0,23 mol Fe vậy dung dịch thu được cuối cùng Fe chỉ có số oxh là +2
Cho rằng sản phẩm khử lúc này vẫn là NO(Không thì mình bó tay)
Bảo toàn e ta có:
[tex]0,23\times 2=0,16\times 1+n_{NO}\times 3\Rightarrow n_{NO}=0,1(mol)[/tex]
Vậy dung dịch sau cùng gồm
[tex]0,39(mol)Fe(NO_{3})_{2}[/tex]. Tổng số mol NO tạo ra từ đầu đến cuối là 0,06+0,1=0,16(mol)
Bảo toàn N ta có :
[tex]n_{HNO_{3}}=n_{NO_{3}^{-}}+n_{NO}=0,39\times 2+0,16=0,94(mol)[/tex]
 
S

snnb

cả nhà giúp mình 2 bài này với :
Bài 1 : Cho V lít khí CO (đktc) qua m gam hỗn hợp X gồm 3 oxit cảu Fe nung nóng thu được m-4,8 gam hỗn hợp Y và V lít CÒ (đktc) . Cho hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch Z . Cô cạn dung dịch Z thu được 96,8 gam chất rắn khan . m có giá trị là :
Đ/á : 29,6 gam

Bài 2 : Trộn đều 6,102 gam hỗn hợp Al , Fe3O4 và CuO (có số mol bằng nhau ) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp X . Cho X tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được V ml ( ỏ đktc) hỗn hợp khí NO2 và NO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:1 . Giá trị của V là :
đ/á là : 604,8
 
N

namnguyen_94

Bài 1 : Cho V lít khí CO (đktc) qua m gam hỗn hợp X gồm 3 oxit cảu Fe nung nóng thu được m-4,8 gam hỗn hợp Y và V lít CÒ (đktc) . Cho hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch Z . Cô cạn dung dịch Z thu được 96,8 gam chất rắn khan . m có giá trị là :
+ta có: m-4,8 gam chất rắn ---> mO = m(giảm) = 4,8 gam --> nO = 0,3 mol
+ dd Z có 0,4 mol Fe(NO3)3 ---> nHNO3 = 0,3.4 + 0,4.3 - 0,3.3 = 1,5 mol
ADDLBT khối lượng ---> m(hh) = 96,8 + 0,3.30 + 0,75.18 - 1,5.62 = 24,8 gam
---> m = 24,8 + 4,8 = 29,6 gam
 
L

lotus94

Bài 1 : Cho V lít khí CO (đktc) qua m gam hỗn hợp X gồm 3 oxit cảu Fe nung nóng thu được m-4,8 gam hỗn hợp Y và V lít CÒ (đktc) . Cho hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch Z . Cô cạn dung dịch Z thu được 96,8 gam chất rắn khan . m có giá trị là :
Đ/á : 29,6 gam

no = 4,8/16=0,5mol=nco2=nNO
quy đổi hh sau pu thành Fe và Fe2O3
nFe = n NO=0.3 mol
Fe2O3--->Fe(NO3)3
0.05<------0.1
=>m=0.3*56+0.05*160+4.8=29.6
 
L

li94

Bài 2 : Trộn đều 6,102 gam hỗn hợp Al , Fe3O4 và CuO (có số mol bằng nhau ) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp X . Cho X tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được V ml ( ỏ đktc) hỗn hợp khí NO2 và NO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:1 . Giá trị của V là :
đ/á là : 604,8


Tính được số mol mỗi chất n = 0,018

Nhiệt nhôm xong thì sp vẫn gồm các ntố đấy.

Chỉ có Fe3O4 và Al thay đổi số oxi hóa

bảo toàn e ta được

nFe3O4 + 3.nAl = 3.nNO + nNO2

nNO = nNO2 = 0,018

--> V = 806,4
 
Top Bottom