hop chat huu co

M

mayeurap11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6



Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6

mong thay va cac bai giai dum em voi
 
D

dinhhoang39

1, ta có V O2 ban đầu = 12 lit.
H2O= 8 lit nên O2 trong H2O = 4 lit.
cho 10 lit khí còn lại qua KOH dư còn 8 lít nên CO2=2 lít suy ra O2 trong CO2= 2 lit.

thể tích O2 dư là 12-(4+2)=6 lit
suy ra:thể tích N2 =2 lit nên NH3= 4 lit suy ra H2O tạo ra từ NH3 là 6 lit.
thể tích hơi nước tạo ra tư CxHy là 8-6=2 lit.=>C:H=2:4=> C2H4
 
D

dinhhoang39

2, ta nhận thấy tất cả các chât trong phân tử đều có 3 cacbon và 6 hidro=>CO2=0,2*3=0,6 mol
nH2O=(0,2*6)/2=0,6.


kòn lại có lẽ bạn cũng tính được rùi
 
S

sieunhanxpan1993

Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6



Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6

mong thay va cac bai giai dum em voi

Giải chi tiết :
Câu 1 : Bài này chúng ta có thể xem thể tích các khối khí là số mol ( Vì khi ở cùng 1 dk V tỉ lệ với n)
Theo đề ta có : VH2O= 18-10 = 8 lít
Khi qua KOH thì CO2 pứ , thể tích giảm đi đúng = thể tích CO2 ---> VCO2=10-8=2 lít
Và 8 lít còn lại bao gồm N2 và O2 dư
Ta nhận thấy trong hh ban đầu chỉ có pt CxHy + O2 là sinh ra CO2 nên số mol C trong CO2 đúng = số mol C trong CxHy ....VCO2=nCO2=nC=2 ----> x=2
Đến đây cũng có thể suy ra đáp án dc rồi : Trong 4 đáp án chỉ có C2H4 là thỏa x=2 -->B

Nhưng nếu muốn giải chi tiết thì tiếp theo sẽ làm như sau :
Với VCO2=2 lít . Theo ĐL BT mol :
VO2(trong CO2)=VCO2=2 lít
VO2(trong H2O) = VH2O/2 = 8/2 = 4 lít
Vậy tổng VO2 trong các hợp chất là : 2+4 = 6 lít
Theo đề VO2 ban đầu = 12 lít , mà đã pứ 6 lít ---> VO2 dư = 6 lít tức VN2=8-6=2 lít
Ta có pt : 2NH3 + 3/2O2 ---> N2 + 3 H2O
Theo pt ---> VH2O mà pt trên tạo ra là 6 lít
Vậy VH2O dc tao ra từ pt : CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2H2O là 8-6=2 lít
Áp dụng DT BT mol ---> VH(trong CxHy) = 2VH2O(Trong pứ CxHy + O2)=2.2=4 lít---> y=4 . Vậy CTPT cần tìm là : C2H4 --->B

Câu 2 : Ta quan sát dc trong tất cả các hợp chất đề cho đều có thể quy về CTPT là C3H6O2 và C3H6O
Trong pt đốt cháy tạo CO2 và H2O ...Số mol của 2 thằng này chỉ phụ thuộc vào chỉ số của C và H trong hợp chất , còn số O bao nhiu thì mặc kệ nó . Vì bài này không có liên quan đến số mol oxi nên ta có thể xem như đang đốt cháy C3H6
Áp dụng DLBT mol ta có :
nCO2=3n(C3H6)=3.0,2=0,6 mol
nH2O=6/2.0,2 = 0,6 mol
Khối lg bình tăng đúng = khối lượng CO2 và H2O cho vào = 0,6.44 + 0.6.18 = 37,2 --->C
 
Last edited by a moderator:
M

mayeurap11

thank ban nha ! hjhj ban giang ky~ nhu vay ma minh chi hieu duoc 7-8 phan thoi
bun wa cung tai minh stupid
 
Top Bottom