Hợp chất hữu cơ đơn chức

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hợp chất hc đơn chức Y. Đốt cháy Y ta thu được CO2 và H2O có số mol bằng nhau và số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol Y. Biết rằng Y làm mất màu dd Br2 và khi cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức. CTCT mạch hở của Y là:
A. CH3-CH2=CH-CH2OH C. CH2=CH-CH2-CH2OH
B. CH2=CH-CHO D. CH2=CH-CH2OH
 
P

phamthimai146

Có một hợp chất hc đơn chức Y. Đốt cháy Y ta thu được CO2 và H2O có số mol bằng nhau và số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol Y. Biết rằng Y làm mất màu dd Br2 và khi cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức. CTCT mạch hở của Y là:
A. CH3-CH2=CH-CH2OH C. CH2=CH-CH2-CH2OH
B. CH2=CH-CHO D. CH2=CH-CH2OH

$C_xH_yO_z + (x + 0,25y - 0,5z) O_2 \to x CO_2 + 0,5y H_2O$
1--------------x + 0,25y - 0,5z--------------x---------0,5y
mol CO2 = mol H2O ==> y = 2x
mol O2 = x + 0,25y - 0,5z = 4 ==> 1,5x = 4 + 0,5z
Nếu z = 1 ==> x = 3 ==> CTPT = $C_3H_6Ô$
Nếu z = 2 ==> x = 10/3 ==> loại
Y làm mất màu dd Br2 ==> Y không no
Y + H2 --> rượu ==> Y là rượu không no $CH_2=CH-CH_2-OH$ ==> câu D
 
Top Bottom