Hóa 12 hợp chất của sắt

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10.32 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dung dịch Y), thu d9u77oc5 1.568 l NO(dktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hào tan tối đa 6.72gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng,NO là sản phẩm khử duy nhất . Số mol HNO3 có trong Y là
A.0.37.....................B.0.64.....................C.0.61................D.0.52mol
mình đã quy đổi hỗn hợp thành Fe và O
rùi ra dc nFe=0.15 nO =0.12. nhưng khúc sau mình giải không ra đáp án, mọi người giúp mình với
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 10.32 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dung dịch Y), thu d9u77oc5 1.568 l NO(dktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hào tan tối đa 6.72gam Fe, sinh ra khí NO. Biết trong các phản ứng,NO là sản phẩm khử duy nhất . Số mol HNO3 có trong Y là
A.0.37.....................B.0.64.....................C.0.61................D.0.52mol
mình đã quy đổi hỗn hợp thành Fe và O
rùi ra dc nFe=0.15 nO =0.12. nhưng khúc sau mình giải không ra đáp án, mọi người giúp mình với

Tính được mol Fe = 0,15 và mol O = 0,12
Mol NO = 0,07
=> dd Z: Fe(NO3)3 0,15 mol và HNO3 dư x mol
Mol HNO3 phản ứng = 3*0,15 + 0,07 = 0,52
Mol Fe dùng tối đa = 0,12 => cho muối Fe2+
3 Fe + 8 HNO3 -> 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4 H2O
3x/8-------x-----------------3x/7
Fe + 2 Fe3+ -> 3 Fe2+
0,075---0,15
Mol Fe = 3x/8 + 0,075 = 0,12 => x = 0,12
=> mol HNO3 trong dd Y = 0,52 + 0,12 = 0,64 => câu B
 
Top Bottom