Hóa hợp chất của sắt

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
nung 32,4 gam chất rắn X gồm FeCO3, FeS,FeS2 có tỉ lệ 1:1:1 trong hỗn hợp khí Y gồm O2 và O3 có tỷ lệ mol là 1:1. Phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính mol Y tham gia phản ứng
Đặt n FeCO3 = n FeS = n FeS2 = a mol . Dựa vào khối lượng X ta tìm được a = 0,1 mol
n Fe2O3 = 0,05 + 0,05 + 0,05 = 0,15 mol
n SO2 = 0,1+0,2 = 0,3 mol
n CO2 = 0,1 mol
-> n O = 0,15*3 + 0,3*2 + 0,1*2 - 0,1*3 = 0,95 mol
Đặt n O2 = n O3 = b mol -> n O = 2b + 3b =5b = 0,95 mol -> b =0,19 mol
n Y = 0,19 + 0,19 = 0,38 mol
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nung 32,4 gam chất rắn X gồm FeCO3, FeS,FeS2 có tỉ lệ 1:1:1 trong hỗn hợp khí Y gồm O2 và O3 có tỷ lệ mol là 1:1. Phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính mol Y tham gia phản ứng
nFeCO3 = nFeS = nFeS2 = 0,1
Bảo toàn Fe: nFe2O3 sau pư = nFe/2 = (0,1 + 0,1 + 0,1)/2 = 0,15 mol
--------------S: nSO2 = nS = nFeS + nFeS2.2 = 0,3
--------------C: nCO2 = nC = nFeCO3 = 0,1
--------------O: nO = nO2.2 + nO3.3 = nFe2O3.3 + nSO2.2 + nFeCO3.3 = 0,95
mà nO2 = nO3
--> nO2 = nO3 = 0,19 --> nY = nO2 + nO3 = 0,38 mol
 
Top Bottom