Hóa 12 Hợp chất của Al tác dụng với dung dịch kiềm

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước được dung dịch X. Thêm dần đến hết 300ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào X thu được a gam kết tủa và dung dịch Y. Lọc bỏ hết kết tủa rồi sục khí CO2 dư vào dung dịch nước lọc tạo ra b gam kết tủa. Giá trị của a và b lần lượt là bao nhiêu?
@phamthimai146 , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nKAl(SO4)2.12H2O = 47,4/474 = 0,1 mol
-> nAl(3+) = 0,1 ; nSO4(2-) = 0,2
Ta có : nOH- = 0,6 ; nBa(2+) = 0,3
Al(3+) + 3OH- -> Al(OH)3
--0,1------0,3----------0,1----
Al(OH)3 + OH- -> [Al(OH)4]-
----0,1-------0,1---------0,1------
Vậy kết tủa gồm BaSO4 0,2 -> a = 0,2.233 = 46,6(g)
Dung dịch Y gồm K+ 0,1 , Ba(2+) 0,1 , [Al(OH)4]- 0,1 , OH- dư 0,2
Sục CO2 dư vào Y :
CO2 + OH- -> HCO3-
CO2 + [Al(OH)4]- -> Al(OH)3 + HCO3-
0,1----------0,1-------------0,1----------------
-> b = 0,1.78 = 7,8 (g)
 
Top Bottom