hợp chất chứa vòng benzen tác dụng KOH

S

shinichigl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X chứa vòng benzen và tỉ lệ khối lượng các nguyên tố là mC:mH:mO=14:1:8. Biết công thức đơn giản nhất trùng với CTPT. Đun nóng 2.76 gam X với 75 ml dung dịch KOH 1M (dư 25% so với lượng cần phản ứng) đến phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được a gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.5,40 B.6.60 C.6,24 D.6,96
 
T

thupham22011998

Hợp chất hữu cơ X chứa vòng benzen và tỉ lệ khối lượng các nguyên tố là mC:mH:mO=14:1:8. Biết công thức đơn giản nhất trùng với CTPT. Đun nóng 2.76 gam X với 75 ml dung dịch KOH 1M (dư 25% so với lượng cần phản ứng) đến phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được a gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.5,40 B.6.60 C.6,24 D.6,96

CTPT của X là $C_7H_6O_3$

Ta có: $n_X=0,02 mol; nKOH=0,075 mol$; $nKOH$ pư=$0,06 mol$

$n_X:nKOH=1:3$ -->CTCT của X là $HCOO-C_6H_4-OH$

Theo bảo toàn khối lượng, ta có:

$m_X+mKOH=m_{CR}+mH_2O$

\Rightarrow $m_{CR}=2,76+0,075.56-0,04.18=6,24$ -->Đáp án C
 
Top Bottom