hợp chất cacbon giúpdùm

L

lananh_vy_vp

[TEX]NH_4HCO_3 --> NH_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]2NaHCO_3 --> Na_2CO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
-X có: [TEX]Na_2CO_3 , CaCO_3[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
.............a..........................................................a..../mol
[TEX]CaCO_3 + 2HCl --> CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
.............b........................................................b...../mol
[TEX]nCO_2[/TEX]=0,1
--> a+b=0,1
106a+100b=16,2
Hjc.giải ra âm nè.:(
Hoặc là đề sai, hoặc là t làm sai :p
Thầy giáo bạn đã chữa bài nỳ chưa? post đáp án lên cho t xem vs:d
 
L

lucmachthankiem

[TEX]NH_4HCO_3 --> NH_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]2NaHCO_3 --> Na_2CO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
-X có: [TEX]Na_2CO_3 , CaCO_3[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
.............a..........................................................a..../mol
[TEX]CaCO_3 + 2HCl --> CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
.............b........................................................b...../mol
[TEX]nCO_2[/TEX]=0,1
--> a+b=0,1
106a+100b=16,2
Hjc.giải ra âm nè.:(
Hoặc là đề sai, hoặc là t làm sai :p
Thầy giáo bạn đã chữa bài nỳ chưa? post đáp án lên cho t xem vs:d
Cái này sai rồi. người ta cho "thu được 16,2 g chất rắn X lấy X t/d với HCl" mà Na2CO3 đâu phải là chất rắn.
 
G

gororo

Hớ hớ các bạn yêu quý ơi, đề nói là nung, tức là 3 cái chất kia đang ở dạng rắn, tức là khi nung xong thì Na2CO3 vẫn là rắn (nước khi nung thì bị bay hơi hết rồi nhá) và CaCO3 thì bị nhiệt phân thành CaO rồi còn đâu, khí sinh ra chỉ là của Na2CO3 thôi
=>nNa2CO3=0,1 mol=1/2 nNaHCO3=>m=>%
mNa2CO3=10,6g
=>mCaO=5,6g=>nCaO=0,1 mol=nCa(HCO3)2 =>m=>%
=>%mNH4HCO3
 
Top Bottom