Hóa 10 Hợp chất A được cấu tạo từ cation X+ và anion Y2- . Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố..

Tplink2805

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2018
3
2
6
21
Yên Bái
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A được cấu tạo từ cation x+ và anion y2- . Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên . Tổng số proton trong X+ là 11 , Trong Y2- là 48 . Xác định công thức phân tử , gọi tên A biết 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng một phân nhóm chính và 2 chu kỳ liên tiếp
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất A được cấu tạo từ cation x+ và anion y2- . Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên . Tổng số proton trong X+ là 11 , Trong Y2- là 48 . Xác định công thức phân tử , gọi tên A biết 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng một phân nhóm chính và 2 chu kỳ liên tiếp
tổng Z trong ion X+ là 11 => Z trung bình mỗi ng.tử = 11:5 = 2,2
Do He ko tạo liên kết với nguyên tử khác => 1 trong 2 nguyên tử trong X là H => nguyên tử còn lại là N và X+ là NH4+
tổng Z trong ion Y2- là 48 , mặt khác 2 ng.tố này cùng 1 nhóm ở 2 chu kỳ liên tiếp => Z2 - Z1 = 8
* TH1: Z1 + 4Z2 = 48 => Z1 = 3,2 và Z2 = 11,2 => loại
* TH2: 4Z1 + Z2 = 48 => Z1 = 8 và Z2 = 16
=> Y2- là SO4^2-
Vậy, A là (NH4)2SO4
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom