Hóa 10 Hợp chất A có công thức M4X3 có tổng số hạt trong phân tử...

nhocvukhoa

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2015
127
20
51

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
Hợp chất A có công thức M4X3 có tổng số hạt trong phân tử là 214 hạt, trong M3+ và X4- có số electron bằng nhau. Tổng số hạt cơ bản của nguyên tử M nhiều hơn của X là 22 hạt. Tìm công thức của A.
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 4(2Z_{M}+N_{M})+3(2Z_{X}+N_{X})=214(1)\\ Z_{M}-3=Z_{X}+4\Rightarrow Z_{M}-Z_{X}=7(2) \\ (2Z_{M}+N_{M})-(2Z_{X}+N_{X})=22(3) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1), (3)
[tex]\Rightarrow 2Z_{X}+N_{X}=18[/tex]
Ta có:[tex]Z_{X}\leq \ N_{X}\leq 1,5Z_{X}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Z_{X}\leq 18-2Z_{X}\leq 1,5Z_{X}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5,1\leq Z_{X}\leq 6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Z_{X}=6\Rightarrow[/tex] X là C
Từ(2)[tex]\Rightarrow Z_{M}=13\Rightarrow[/tex] M là Al
[tex]\Leftrightarrow [/tex] A là [tex]Al_{4}C_{3}[/tex]
 
Top Bottom