Hóa 9 hỗn hợp

phạm ngọc 18810

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2022
29
18
31
16
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 9,86 gam hỗn hợp Y gồm Zn và Mg vào 1 cốc chứa 430 ml dung dịch H2SO4 1 M( loãng). Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,48 M, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu=ì thu được 112,29 gam chất rắn.
tings khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp Y
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
cho 9,86 gam hỗn hợp Y gồm Zn và Mg vào 1 cốc chứa 430 ml dung dịch H2SO4 1 M( loãng). Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,48 M, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu=ì thu được 112,29 gam chất rắn.
tings khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp Y
phạm ngọc 18810https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9-nang-cao-chuyen-de-tong-hop-tinh-theo-pthh.641687/ tham khảo nhé e ơi
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nH_2SO_4 = 0,43[/imath] mol
[imath]nBa(OH)_2 = 0,48[/imath] mol
Viết phương trình phản ứng :
[imath]Zn + H_2SO_4 \to ZnSO_4 + H_2[/imath]
[imath]Mg + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2[/imath]
[imath]Ba(OH)_2 + H_2SO_4 \to BaSO_4 + 2H_2O[/imath]
[imath]MgSO_4 + Ba(OH)_2 \to Mg(OH)_2 + BaSO_4[/imath]
[imath]ZnSO_4 + Ba(OH)_2 \to Zn(OH)_2 + BaSO_4[/imath]
[imath]Zn(OH)_2 + Ba(OH)_2 \to BaZnO_2 + 2H_2O[/imath]
[imath]Mg(OH)_2 \to MgO + H_2O[/imath]
[imath]zn(OH)_2 \to ZnO + H_2O[/imath]

Ta dễ thấy [imath]nBa^{2+} > nSO_4^{2-} \to nBaSO_4 = nSO_4 = 0,43[/imath] mol

TH1 :Giả sử [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư ta có chất rắn thu được gồm [imath]MgO : a[/imath] mol và [imath]BaSO_4 : 0,43[/imath] mol
[imath]\to 40a + 233.0,43 = 112,29 \to a = 0,3025 mol \to nZn = 0,04[/imath] mol

TH2 : Giả sử [imath]Zn(OH)_2[/imath] dư ta có chất rắn gồm [imath]MgO : x[/imath] mol [imath]ZnO : y[/imath] mol và [imath]BaSO_4 : 0,43[/imath] mol
Vì [imath]Zn(OH)_2[/imath] dư nên ta có [imath]nZn(OH)_2(hòa- toan) = nBa(OH)_2 (dư) = 0,48-0,43 = 0,05[/imath] mol
[imath]\to 40x |+ 81y + 233.0,43 = 112,29[/imath]
Ta lại có [imath]24.x + 65 .(y +0,05) = 9,86[/imath]
[imath]\to y<0[/imath] loại

Phần còn lại e làm giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Love
Reactions: phạm ngọc 18810
Top Bottom