Hóa 10 Hỗn hợp

ngocmai0101

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
1
0
1
21
Đồng Tháp
thpt chau thanh 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp vs ạ
Thanks tất cả các bạn
Hòa tan hết 7,64 gam hỗn hợp natri cacbonat và kali cacbonat bằng 300 ml dd HCl vừa đủ, thu được dd X và V lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd X thu được 8,3 gam hỗn hợp muối clorua khan.
a. Tính khối lượng và thành phần % khối lượng mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp?
b. Tính V lít khí CO2 và nồng độ mol/lít của dd HCl
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giải giúp vs ạ
Thanks tất cả các bạn
Hòa tan hết 7,64 gam hỗn hợp natri cacbonat và kali cacbonat bằng 300 ml dd HCl vừa đủ, thu được dd X và V lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd X thu được 8,3 gam hỗn hợp muối clorua khan.
a. Tính khối lượng và thành phần % khối lượng mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp?
b. Tính V lít khí CO2 và nồng độ mol/lít của dd HCl
[tex]Na_2CO_3+2HCl=>2NaCl+CO_2+H_2O[/tex]
a.........................................2a
[tex]K_2CO_3+2HCl=>2KCl+CO_2+H_2O[/tex]
b.......................................2b
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 106a+138b=7,64 \\ 117a+149b=8,3 \end{matrix}\right.[/tex]
a=0,02;b=0,04
=> tính được khối lượng và thành phần %
b) từ số mol các muối => số mol CO2 và số mol HCL => tính hết được rồi
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[tex]Na_2CO_3+2HCl=>2NaCl+CO_2+H_2O[/tex]
a.........................................2a
[tex]K_2CO_3+2HCl=>2KCl+CO_2+H_2O[/tex]
b.......................................2b
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 106a+138b=7,64 \[COLOR=#ff0000]\ 117a+149b=8,3 \end{matrix}\right.[/COLOR][/tex]
a=0,02;b=0,04
=> tính được khối lượng và thành phần %
b) từ số mol các muối => số mol CO2 và số mol HCL => tính hết được rồi
Sai hệ, chưa x2 mol Na,K
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom