Hóa 9 Hỗn hợp

Hà maverrick

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2019
8
5
6
20
Quảng Ninh
Trường THCS thị trấn bình liêu
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]\overline{M}CO_3+2HCl\rightarrow \overline{M}Cl_2+H_2O+CO_2(1)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Ba(OH)_2}=0,09(mol);n_{BaCO_3}=0,08(mol)\rightarrow n_{Ba(OH)_2}> n_{BaCO_3}[/tex]
Sảy ra 2 trường hợp
+, Trường hợp 1: Tạo 1 muối
[tex]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O(2)[/tex]
Theo (2); (1) gt ta có: [tex]n_{\overline{M}CO_3}=0,08(mol)\Rightarrow M_{\overline{M}}=30[/tex]
Vậy 2 muối cacbonat cần tìm là $MgCO_3;CaCO_3$
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối
[tex]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O(2)[/tex]
[tex]Ba(OH)_2+2CO_2\rightarrow Ba(HCO_3)_2(3)[/tex]
Theo (2); (3); (1) và gt ta có:
[tex]n_{\overline{M}CO_3}=0,1(mol)\Rightarrow M_{M}=12[/tex]
Vậy 2 muối cacbonat cần tìm là $BeCO_3;MgCO_3$
 

Hà maverrick

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2019
8
5
6
20
Quảng Ninh
Trường THCS thị trấn bình liêu
bạn ơi tại sao tìm M của M = 30 thì lại kết luận kim loại là ca và mg là ntn ạ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
bạn ơi tại sao tìm M của M = 30 thì lại kết luận kim loại là ca và mg là ntn ạ?
À đó là tính chất của khối lượng mol trung bình
[tex]M_1< \overline{M}< M_2[/tex]
Mà $M_1;M_2$ liên tiếp trong 1 nhóm ^^ nên suy ra đó á
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
PTHH: [tex]\overline{M}CO_3+2HCl\rightarrow \overline{M}Cl_2+H_2O+CO_2(1)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Ba(OH)_2}=0,09(mol);n_{BaCO_3}=0,08(mol)\rightarrow n_{Ba(OH)_2}> n_{BaCO_3}[/tex]
Sảy ra 2 trường hợp
+, Trường hợp 1: Tạo 1 muối
[tex]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O(2)[/tex]
Theo (2); (1) gt ta có: [tex]n_{\overline{M}CO_3}=0,08(mol)\Rightarrow M_{\overline{M}}=30[/tex]
Vậy 2 muối cacbonat cần tìm là $MgCO_3;CaCO_3$
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối
[tex]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O(2)[/tex]
[tex]Ba(OH)_2+2CO_2\rightarrow Ba(HCO_3)_2(3)[/tex]
Theo (2); (3); (1) và gt ta có:
[tex]n_{\overline{M}CO_3}=0,1(mol)\Rightarrow M_{M}=12[/tex]
Vậy 2 muối cacbonat cần tìm là $BeCO_3;MgCO_3$
*Thiếu 1 khả năng :muối cacbonat axit (HCO3-)
CT chung M(HCO3)2
-TH1:CO2 thiếu --->nCO2=nBaCO3=0,08
--->nM(HCO3)2=0,04--->M+62.2=7,2/0,04=180==>M=58
--->Sr(HCO3)2 và Ca(HCO3)2
-TH2:CO2 dư --->nCO2=0,1-->nM(HCO3)2=0,05--->M+61,2=7,2/0,05=144
-->M=22 --->Mg(HCO3)2 và Be(HCO3)2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
*Thiếu 1 khả năng :muối cacbonat axit (HCO3-)
CT chung M(HCO3)2
-TH1:CO2 thiếu --->nCO2=nBaCO3=0,08
--->nM(HCO3)2=0,04--->M+62.2=7,2/0,04=180==>M=58
--->Sr(HCO3)2 và Ca(HCO3)2
-TH2:CO2 dư --->nCO2=0,1-->nM(HCO3)2=0,05--->M+61,2=7,2/0,05=144
-->M=22 --->Mg(HCO3)2 và Be(HCO3)2
Đây là hiđrocacbonat
 
Top Bottom