Hóa 8 Hỗn hợp

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi số mol Al, Fe và Cu lần lượt là a, b và c (mol)
--> Số mol Al, Fe và Cu từng phần là a/3, b/3 và c/3 (mol)
Phần I: nH2=2,688/22,4=0,12(mol)
ptpư: 2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
--------a/3----------------------------------------------0,12
-->a=0,12.2.3/3=0,24(mol)-->mAl=0,24.27=6,48(g)
Phần II: nNO=2,912/22,4=0,13(mol)
ptpư: Al + 4HNO3 --> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
-------0,08--------------------------------0,08
Fe + HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
b/3---------------------------------b/3
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
c/3----------------------------------------2/9c
--> 0,08 + b/3 + 2/3c= 0,13
--> b/3 + 2/9c = 0,05 (1)
Theo đb: 27a + 56b + 64c = 6,16.3=18,48
---> 56b + 64c = 18,48 - 27.0,24 = 12(g) (2)
Giải pt (1) và (2) ta đc b=0,06, c=0,135
-->mFe=56.0,06=3,36(g), mCu=8,64(g)
Từ đó bạn tính nốt tỉ lệ % các kim loại nhé.
 
Last edited:
Top Bottom