Hóa 9 Hỗn hợp

Tiểu tiểu Ái

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười một 2018
1
0
1
20
Quảng Ninh
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,15g hỗn hợp gồm 2 kim loại Zn và Al tác dụng hết với 245g dung dịch axit sunfuaric loãng 20% sau phản ứng thu được 58,35g muối khan.

a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Gọi số mol của Zn là x, của Al là Y
Theo đầu bà: 65x + 27y = 15,15 (1)
mH2SO4 = 245 x 20/100 = ... => nH2SO4
PTHH:
H2SO4 + Zn -> ZnSO4 + H2
Mol: x________x_____x _____x
3H2SO4 + 2Al -> Al2(SO4)3 + 3H2​
Mol: 3y/2_____y______y/2_______3y/2​
Ta có nH2SO4 = x + 3y/2 = (kết quả ở phép tính trên) (2)
Từ 1 và 2 ta được hệ phương trình, giải được x và y
a, %Al = 27y x 100/15,15 =
%Zn = 65x x 100/15,15 = 10% - %Al
b, ta có khối lượng dung dịch sau phản ứng là: mdd H2SO4 + mkim loại - mH2 = 245 + 15,15 - (x + 3y/2)x 2 = ...
nZnSO4 = nZn =
C%ZnSO4 = nZnSO4 x MZnSO4 x 100/ mddsau phản ứng = ...
nAl2(SO4)3 = y/2 =...
C%Al2(SO4)3 = nAl2(SO4)3 x MAl2(SO4)3 x100/ m dd sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: Tiểu tiểu Ái

pensahara

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
4
4
6
Quảng Ngãi
Blog School
Cho 15,15g hỗn hợp gồm 2 kim loại Zn và Al tác dụng hết với 245g dung dịch axit sunfuaric loãng 20% sau phản ứng thu được 58,35g muối khan.

a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
a)Vì Al, Zn tác dụng hết với H2SO4=> H2SO4 dư
Gọi số mol Zn là x, Al là y
Zn+H2SO4--ZnSO4 +h2
x x x x
2Al+3H2SO4---Al2(SO4)3 + 3H2
y 1,5y 0,5y 1,5y
65x+27y=15,15(1)
161x+171y=58,35(2)
Giải phương trình (1) và (2):
x=0,15;y=0,2
mZn=0,15.65=9,75(g)
mAl=0,2.27=5,4(g)
b)
mZnSO4=0,15.161=24,15(g)
mAl2(SO4)3=0,1.342=34,2(g)
nH2so4 pứng=x+1,5y=0,15+0,2.1,5=0,45(mol)
nh2so4 bđ= 245.20/98.100=0,5(mol)
nH2SO4 dư= 0.5-0,45=0,05(mol), mH2so4 dư= 0,05.98=4,9(gam)
mdd=15,15+245- 0,45.2=259,25(g)
% ZnSO4=9,31%
%Al2(SO4)3=13,2%
%H2SO4 dư= 1,89%
 
Top Bottom