Hóa Hỗn hợp

vũ hòang nam

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tư 2017
10
0
1
50
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp gồm CaO và CaCO3 bằng dung dịch H2SO4 loãng thu được dung dịch A và khí B . Cô cạn dung dich A thu được 3,44g thạch cao (CaSO4.2H2O) . Hấp thụ hết B bằng 100ml đungịch NaOH 0,16M ; sau đó thêm BaCl2 dư thấy tạo ra 1,182 g kết tủa . Tính số gam mỗi chất ban đầu .
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
24
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
nCaSO4.2H2O = 3.44/ 172 = 0,02 mol
=> nCa2+ = 0,02 mol
Giả sử CO2 pư vừa đủ vs NaOH
> nCO3.2- = 0,1.0,16/2 = 0,008 mol
=> nBaCO3 = 0,008 mol => mBaCo3 = 1,576 > 1,182 => NaOH dư
=> nCO3.2- = nBaCO3 = 1,182/197 = 0,006 mol
=> nCaCO3 = 0,006 mol
nCao = 0,02 - 0,006 = 0,014 mol
Khối lượng bn tự tính nhé
 
Top Bottom