Hóa Hỗn hợp

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
gọi x,y lần lượt là mol của Fe và Zn
=> 56x + 16y = 18,6 (1)
nH2 = 0,3 mol
pt:
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x.......2x.............x...........x
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
y.......2y..............y.........y
=> x+y = 0,3 (2)
từ đó giải hệ (1) , (2) tính mol rồi tính muối
 

Ph Thủy

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
28
39
21
23
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
hòa tan hoàn toàn 18,6 g hh gồm Fe và Zn vào dd HCl dư thì thấy thoát ra 6,72 lít (đktc) khí H2
a, Vt PTHH , tính khối lượng HCl đã Pư
b, Tính tổng kl muối thu đc

nH2= 0,3mol
Gọi số mol của Fe và Zn lần lượt là x và y. Có PTPƯ:
Fe+ 2HCl ---> FeCl2 +H2
x 2x x x
Zn+ 2HCl ---> ZnCl2 +H2
y 2y y y
Theo bài ra ta có: 56x+ 65y =18,6g
và x+y = nH2= 0,3 mol
=> x= 0,1 và y= 0,2
a, nHCl pư là: 2(x+y) = 0,6 mol
=> mHCl= 0,6* 36,5 = 21,9g
b, Có nFeCl2= x= 0,1 mol => mFeCl2 =0,1*127=12,7g
nZnCl2= y= 0,2 mol => mZnCl2 = 0,2*136 = 27,2g
=> m muối thu đc = 12,7+ 27,2= 39,9g
 

nhungnt.gdas@nghean.edu.vn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
185
299
104
22
Nghệ An
hòa tan hoàn toàn 18,6 g hh gồm Fe và Zn vào dd HCl dư thì thấy thoát ra 6,72 lít (đktc) khí H2
a, Vt PTHH , tính khối lượng HCl đã Pư
b, Tính tổng kl muối thu đc
nH2=6,72/22,4=0,3 (mol)
a)gọi a và b lần lượt là nFe và nZn
Fe +2HCl--->FeCl2 +H2 (1)
theo pt 1(mol) (2 mol) (1mol) (1mol)
theo br a mol 2a mol a mol a mol
Zn + 2HCl---->ZnCl2+H2 (2)
theo br b mol 2b mol bmol bmol
từ (1) nH2(1) =nFe=a (mol)
từ (2) nH2(2) =nZn=b (mol)
từ 1 và 2 => 56.a+65.b=18,6
và a + b=0,3
=>a=0,1(mol) , b=0,2 (mol) (bạn giải hệ trong máy tính)
từ 1 và 2 nHCl=2(nFe+nZn)=2(0,1+0,2)=0,3mol
=>mHCl=0,3.36,5=10,95(g)
b)ta có mH2=(0,2+0,1).2=0,6(g)
Áp dụng định lý bảo toàn khối lượng ta có
m(muối)= m(hỗn hợp)+mHCl-mH2
=18,6+10,95-0,6=28,95(g)
vậy khối lượng muối thu được sau phản ứng là 28,95 g
 

Ph Thủy

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
28
39
21
23
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
Hòa tan hết 11,2g hh X gồm 2 kim loại M( hóa trị x) và M' (hóa trị y) trong dung dịch HCl sau đó cô cạn dung dịch đc 39,6g hh 2 muối.
a, tính V khí sinh ra ở đktc?
b, cho 22,4g hh X nói trên tác dụng với 500ml dd HCl nói trên thấy thoát ra 16,8 lít khí H2(đktc). Đem cô cạn dd đc chất rắn Y. Tính khối lượng của Y và CM của dd HCl
c, Hai kim loại M,M' có cùng hóa trị và có tỉ lệ số mol là 7:1; M'>M. Xác định 2 KL đó? biết x,y nhỏ hơn hoặc bằng 2
 
Top Bottom