hỗn hợp

T

tieutieutiennu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 1,42g X gồm Mg, Al,Cr, Zn tác dụng vs dd HCL dư đun nóng thu đc 0,08 g khí H2. Mặt khác 1,42g X tác dụng vs Cl2 dư đun nóng thu đc 4,4375g hỗn hợp muối. Giả sử các pư xảy ra hoàn toàn. Thành phần phần trăm khối lượng của Cr trong hổn hợp X là?
A.28,3%
B.18,3%
C.36,6%
D.không xác định được
2. cho 174g hh 2muối cacbonat và sunfit của cùng kim loại kiềm M vào dd HCL dư. toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dd KOH 3M. M là?
3. cho 3,1g oxit KL hóa trị I tác dụng vs nước dư đc dd A. cho A td vs 95ml dd HCL 1M thì dd sau pư lam xanh quỳ. cho A td vs 55ml dd HCL 2M dd sau pư lam đỏ quì. công thức oxit Kl là?
A.li2o
B.na2o
C.k2o
D.cs2o
 
N

namnguyen_94

,

Bài 1: + nH2 = 0,04 mol --> [TEX]n(e) = 0,08 mol[/TEX]
+ phản ứng 2: bảo toàn khối lượng --> [TEX]mCl_2 = 4,4375 - 1,42 = 3,0175 gam --> nCl_2 = 0,0425 mol --> n(e) = 0,085 mol[/TEX]
Ta có; phản ứng 1 [TEX]Cr ---> Cr^{2+} + 2e[/TEX]
-----phản ứng 2 [TEX]Cr ---> Cr^{3+} + 3e[/TEX]
--> [TEX]nCr = 0,085 - 0,08 = 0,005 mol[/TEX]
==> %Cr = 18,3%
Bài 2: Gọi [TEX]M_2CO_3 ; M_2SO_3[/TEX]
Ta có: [TEX]n(CO_2 ; SO_2) = nKOH = 1,5 mol[/TEX]
==> [TEX]M(tb) = \frac{174}{1,5} = 116[/TEX]
--> [TEX]116 - 80 < 2M < 116 - 60[/TEX]
--. [TEX]36 < 2M < 56[/TEX]
--> [TEX]M la Na[/TEX]
Bài 3:CT có dạng [TEX]M_2O[/TEX]
--> [TEX]nMOH = 2.nM_2O = \frac{3,1}{2M + 16}[/TEX]
Theo đề bài --> [TEX]0,095 < nMOH < 0,11[/TEX]
--> [TEX]0,095 < \frac{3,1}{2M + 16} < 0,11[/TEX]
--> [TEX]M = 7 --> M la Li ==> Li_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom