hỗn hợp

N

ngocis

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100ml dd H2SO4 a (M) với 150ml dd NaOH 1,5 M thu được dd D. Chia D làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: hoàn tan được tối đa 0,675g Al. Tính a?
Phần 2: đêm cô cạn thu được bao nhiêu gam chất rắn?:khi (32)::khi (32)::khi (32)::khi (32):
 
N

nangtien_lonton

H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + 2H2O
Ban đầu có 0,1a mol H2SO4 và 0,225 mol NaOH
Bài nì xét 2 trường hợp:
*TH1 : dd D có H2SO4 dư
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
n_H2SO4 trong 1/2 D = 1,5 . n_Al = 0,0375 mol
=> n_H2SO4 dư sau pư trung hoà = 0,075 mol
=> 0,1a = 0,225 : 2 + 0,075 = 0,1875
=> a = 1,875
Khi đó m_c/rắn = m_Na2SO4 = 142 . 0,1125 : 2 = 7,9875 g

*TH2 : dd D có NaOH dư
2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2
n_NaOH trong 1/2 D = n_Al = 0,025 mol
=> n_NaOH sau pư trung hoà = 0,05 mol
=> 0,2a + 0,05 = 0,225 ( vô lý )

Vậy ta chỉ chọn kết quả của TH1.
;)Mấy hum nay nghỉ tết -> đình công:D
 
Top Bottom