Hóa 9 Hỗn hợp Z gồm axit axetic, rượu etylic. Chia Z làm ba phần bằng nhau:

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm axit axetic, rượu etylic. Chia Z làm ba phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng với canxi cacbonat dư, thu được dung dịch có 2,37 gam muối.
- Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn trong khí oxi dư, dẫn hỗn hợp sản phẩm cháy đi chậm qua bình đựng dung dịch natri hiđroxit dư, thấy khối lượng bình tăng 6,56 gam.
- Phần 3: Lên men giấm thu được hỗn hợp M. Cho toàn bộ M phản ứng với 2,3 gam natri thu được 5,404 gam chất rắn.
a. Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp Z?
b. Tính hiệu suất của phản ứng lên men giấm.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp Z gồm axit axetic, rượu etylic. Chia Z làm ba phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng với canxi cacbonat dư, thu được dung dịch có 2,37 gam muối.
- Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn trong khí oxi dư, dẫn hỗn hợp sản phẩm cháy đi chậm qua bình đựng dung dịch natri hiđroxit dư, thấy khối lượng bình tăng 6,56 gam.
- Phần 3: Lên men giấm thu được hỗn hợp M. Cho toàn bộ M phản ứng với 2,3 gam natri thu được 5,404 gam chất rắn.
a. Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp Z?
b. Tính hiệu suất của phản ứng lên men giấm.

Phần 1 :
Muối chính là $(CH_3COO)_2Ca$
$n_{(CH_3COO)_2Ca}=0,015 mol$
$\rightarrow n_{CH_3COOH}(P1)=0,03 mol$
Phần 2:
Khối lượng bình tăng $=m_{CO_2}+m_{H_2O}=6,56$
Gọi a là $n_{C_2H_5OH}$
$\rightarrow (0,03.2+2a).44+(0,03.2+3a).18=6,56$
$\rightarrow a=0,02 mol$
$\rightarrow $ Thành phần %
Phần 3:
Gọi a là $n_{C_2H_5OH}$ phản ứng
$\rightarrow n_{H_2O}=n_{CH_3COOH}$ sinh ra $=a$
Trong hỗn hợp M có : $n_{CH_3COOH}=0,03+a$ và $n_{C_2H_5OH}=0,02-a$, $n_{H_2O}=a$
$n_{Na}=0,1 mol$
Sau phản ứng Na dư
$\rightarrow n_{H_2}=\frac{1}{2}.(0,03+a+0,02-a+a)=0,025+0,5a$
Bảo toàn m $\rightarrow 60(0,03+a)+46(0,02-a)+18a+2,3=5,404+2.(0,025+0,5a)$
$\rightarrow a=0,014 \rightarrow H=70$ %

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom