Hóa 9 Hỗn hợp Y gồm: axit A có công thức CaH2a-1COOH

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Y gồm: axit A có công thức CaH2a-1COOH, rượu B có công thức CbH2b(OH)2 và este C có công thức (CaH2a-1COO)2CbH2b. Cho m gam hỗn hợp Y tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M (đun nóng). Cho toàn bộ rượu thu được sau phản ứng tác dụng hết với Na dư thì thu được 4,48 lít khí (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y tạo ra 33,6 lít CO2 (đktc). Xác định công thức cấu tạo có thể có của A, B, C
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
A: CaH2a-2O2 x mol
B: CbH2b+2O2 y mol
C: CnH2n-6O4 z mol với n = 2a+b
Mol NaOH = x + 2z = 0,3
Mol rượu B = y + z = 0,2
Mol CO2 = ax + by + z(2a+b) = 1,5 => a(x+2z) + b(y+z) = 1,5 => 0,3a + 0,2b = 1,5 => 3a + 2b = 15
=> a = b = 3
A: C3H4O2 : CH2=CH-COOH
B: C3H8O2: HO-C3H6-OH
C: C9H12O4: CH2=CH-COO-C3H6-OOC-CH=CH2
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom