Hóa 9 Hỗn hợp X gồm Zn Fe Cu...

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp X gồm Zn Fe Cu cho 9,25 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn Mặt khác biết 0,3 mol hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 7,84 lít khí clo ở điều kiện tiêu chuẩn Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
2) hòa tan hỗn hợp gồm 12,8 gam CuO và 16 gam Fe2O3 trong 155 ml dung dịch H2SO4 2M đến phản ứng xảy ra hoàn toàn sau phản ứng thấy có m gam chất rắn không tan Tính m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1)Hỗn hợp X gồm Zn Fe Cu cho 9,25 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn Mặt khác biết 0,3 mol hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 7,84 lít khí clo ở điều kiện tiêu chuẩn Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X

Gọi a, b, c là mol Zn, Fe, Cu
=> mX = 65a + 56b + 64c = 9,25 (1)
Mol H2 = a + b = 0,1 (2)
Mol hh = k(a + b + c) = 0,3 (3)
Mol Cl2: k(a + 1,5b + c) = 0,35. (4)
Lập tỉ lệ (3)/(4) => (5)
Giải (1)(2)(5) => a = b = c = 0,05 => m kim loại



2) hòa tan hỗn hợp gồm 12,8 gam CuO và 16 gam Fe2O3 trong 155 ml dung dịch H2SO4 2M đến phản ứng xảy ra hoàn toàn sau phản ứng thấy có m gam chất rắn không tan Tính m

Mol Fe2O3 0,1, mol CuO 0,16, mol H2SO4 dùng 0,31
TH 1: rắn không tan là CuO => Fe2O3 tan hết
Fe2O3 + 3 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 +3 H2O
0,1--------------0,3
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,01------0,01
=> CuO còn dư 0,15 mol => mCuO = 80*0,15 = 12 g

TH 2: rắn không tan là Fe2O3 => CuO tan hết
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,16------0,16
Fe2O3 + 3 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 +3 H2O
0,05-------------0,15

=> Fe2O3 còn dư 0,05 mol => mFe2O3 = 160*0,05 = 8 g
=> 8. = < m. = < 12
 
Top Bottom