Hóa 12 Hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1)

KJKJSlJSJSJOJ@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
21
9
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1); hỗn hợp Y gồm CH3OH và C2H5OH (tỉ lệ mol 3 : 2). Lấy 11,13 gam hỗn hợp X tác dụng với 7,52 gam hỗn hợp Y có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng. Khối lượng của este thu được là (biết hiệu suất các phản ứng este đều 75%)
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1); hỗn hợp Y gồm CH3OH và C2H5OH (tỉ lệ mol 3 : 2). Lấy 11,13 gam hỗn hợp X tác dụng với 7,52 gam hỗn hợp Y có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng. Khối lượng của este thu được là (biết hiệu suất các phản ứng este đều 75%)

$n_{HCOOH}=n_{CH_3COOH}=0,105 mol$
Quy đổi hỗn hợp X thành $R_1COOH$
$M_{R_1}=8$
$n_{R_1COOH}=0,21 mol$
$n_{CH_3OH}=0,12 mol$
$n_{C_2H_5OH}=0,08 mol$
Quy đổi hỗn hợp Y thành $R_2OH$
$\rightarrow M_{R_2}=20,6$
$n_{R_2OH}=0,2 mol$
$\rightarrow n_{este}=0,2.0,75 = 0,15 mol \rightarrow m_{este}=0,15.(8+44+20,6)=10,89g$

Có gì không hiểu thì hỏi xuống phía dưới nha e!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited:
Top Bottom