Hóa 12 Hỗn hợp X gồm các chất CnH2n, CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@Hát Hai Ô , anh không biết dùng quy đổi trong trường hợp này, anh giải bằng cách phổ thông nhé!!!,

ta có: naldehyde=12nAg=0,03mol\mathrm{n_{aldehyde}=\frac12 n_{Ag}=0,03mol}
gọi x là số mol của H2O sau khi đốt => naldehyde+nacid=nCO2nH2O=0,23xnacid=0,2x\mathrm{n_{aldehyde}+n_{acid}=n_{CO_2}-n_{H_2O}=0,23-x\Rightarrow n_{acid}=0,2-x}
Bảo toàn ng tố O, ta có:
naldehyde+2nacid+2nO2=2nCO2+nH2O0,03+2.(0,2x)+2.0,255=2.0,23+(0,23x)+xx=0,16nacid=0,04\mathrm{n_{aldehyde}+2n_{acid}+2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}} \\ \Rightarrow \mathrm{0,03+2.(0,2-x)+2.0,255=2.0,23+(0,23-x)+x} \\ \mathrm{\Rightarrow x=0,16\Rightarrow n_{acid}=0,04}
Đặt a là số mol của anken, ta có:
nCO2=na+(n+1).(0,03+0,04)=0,23a=0,16n0,07\mathrm{n_{CO_2}=na+(n+1).(0,03+0,04)=0,23\Rightarrow a=\frac{0,16}{n}-0,07}
Thực tế cho thấy n chỉ có thể bằng 2 thôi, tức là trong hh X có chứa 0,01 mol C2H4, 0,03 mol C2H3CHO và 0,04 mol C2H3COOH
còn yêu cầu đề bài thì em tự tính nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom