Hóa Hỗn hợp x gồm axit và este

huutinhluu

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2016
43
6
21

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 26.4 gam hỗn hợp X gồm C3H7COOH và este có CTPT là C4H8O2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH thì thu được 20.6 gam muối. Công thức cấu tạo của este là?

axit C3H7-COOH a mol, este R-COO-R1 b mol ==> muối C3H7-COONa a mol và R-COO-Na b mol
mol X = a + b = 26,4/88 = 0,3
M muối = 20,6/0,3 = 68,67 ===> muối R-COONa là H-COONa ===> este là H-COO-C3H7
 
  • Like
Reactions: huutinhluu
Top Bottom