Hóa 12 Hỗn hợp X gồm 3 chất A, B, C: hợp chất hữu cơ no, đơn chức. Chia X làm hai phần bằng nhau: -

Hoa9779

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2021
4
0
1
21
Bạc Liêu
Thpt bạc liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 3 chất A, B, C: hợp chất hữu cơ no, đơn chức. Chia X làm hai phần bằng nhau:
- Đốt cháy hoàn toàn phần một cần vừa đủ 52,8 gam O2, sản phẩm cháy thu được chỉ gồm 29,12 lit khí CO2 (đo ở đktc) và 28,8 gam H2O
- Cho NaOH vừa đủ vào phần hai, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 24,6 gam một muối của axit cacboxylic và 17 gam hơi của hai ancol liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.
Xác định công thức cấu tạo của 3 chất hữu cơ.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hỗn hợp X gồm 3 chất A, B, C: hợp chất hữu cơ no, đơn chức. Chia X làm hai phần bằng nhau:
- Đốt cháy hoàn toàn phần một cần vừa đủ 52,8 gam O2, sản phẩm cháy thu được chỉ gồm 29,12 lit khí CO2 (đo ở đktc) và 28,8 gam H2O
- Cho NaOH vừa đủ vào phần hai, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 24,6 gam một muối của axit cacboxylic và 17 gam hơi của hai ancol liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.
Xác định công thức cấu tạo của 3 chất hữu cơ.
nH2O > nCO2
-> Hỗn hợp gồm 2 este và 1 ancol; hoặc 1 este, 1 axit và 1 ancol.
-> n(ancol) = nH2O - nCO2 = 0,3 mol
Bảo toàn O ->n(-COO-) = 0,3
-Xét hỗn hợp ancol thu được sau phản ứng xà phòng:
G/s hỗn hợp gồm 2 este và 1 ancol nhh = 0,6
-> Mhh = 28,3 < 32 (M củaCH3OH) -> Vô lý
-> Trong hỗn hợp ban đầu có 1 este, 1 ancol và 1 axit.
BTKL -> mH2O sinh ra trong pư axit với NaOH = 3,6g
-> n(axit) = nH2O sinh ra = 0,2
-> Axit là CH3COOH
n(este) = 0,1 -> Mtb của hh ancol = 17/0,4 = 42,5 -> Hh ancol gồm C2H5OH và CH3OH
-> 3 chất hữu cơ gồm C2H5OH, CH3COOCH3, CH3COOH
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom