Hóa 9 Hỗn hợp tác dụng với axit

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm: NaOH, Na2CO3 và Na2SO4. Lấy 1 gam A hòa tan vào nước rồi thêm dung dịch BaCl2 cho đến dư, thu được kết tủa B và dung dịch C. Thêm từ từ dung dịch HCl vào dung dịch C cho đến khi được dung dịch trung tính, cần dùng 24 ml dung dịch HCl 0,25M. Mặt khác, 2 gam A tác dụng với dd HCl dư, sinh ra được 0,224 lit khí (đktc).
a) Xác định thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp A.
b) Tính thể tích dun dịch HCl 0,5M phản ứng vừa đủ với 0,5 gam A.
c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M tác dụng với kết tủa B.
@NHOR @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: anhchauuu and NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp A gồm: NaOH, Na2CO3 và Na2SO4. Lấy 1 gam A hòa tan vào nước rồi thêm dung dịch BaCl2 cho đến dư, thu được kết tủa B và dung dịch C. Thêm từ từ dung dịch HCl vào dung dịch C cho đến khi được dung dịch trung tính, cần dùng 24 ml dung dịch HCl 0,25M. Mặt khác, 2 gam A tác dụng với dd HCl dư, sinh ra được 0,224 lit khí (đktc).
a) Xác định thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp A.
b) Tính thể tích dun dịch HCl 0,5M phản ứng vừa đủ với 0,5 gam A.
c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M tác dụng với kết tủa B.
@NHOR @phamthimai146
a) Na2CO3 + BaCl2 = BaCO3 + 2NaCl (1)
Na2SO4 + BaCl2 = BaSO4 + 2NaCl (2)
=> dd C: NaOH, NaCl, BaCl2 dư
kết tủa B : BaCO3, BaSO4
HCl + NaOH = NaCl + H2O
0,006---0,006
=> nNaOH = 0,006 mol => %NaOH = 0,006.40/1.100% = 24%
NaOH + HCl = NaCl + H2O
Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + CO2 + H2O
0,01--------------------------------0,01
=> nNa2CO3 (2g A) = 0,01 mol => nNa2Co3 (1gA) = 0,005 mol => %Na2CO3 = 106.0,005/1.100% = 53%
=> %Na2SO4 = 100% - 24% - 53% = 23%
b) 0,5 gam A gồm
NaOH : 0,003 mol
Na2CO3 : 0,0025 mol
Na2SO4 : ... mol
NaOH + HCl = NaCL + H2O
0,003---0,003
Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + CO2 + H2O
0,0025------0,005
=> VHCl = (0,003+0,005)/0,5 = 0,016 lít =16 ml
c) Theo phương trình (1), ta thấy
nBaCO3 kt = nNa2CO3 = 0,005 mol
BaCO3 + 2HCl = BaCl2 + H2O
0,005-----0,01
=> V dd HCl = 0,01/0,5 = 0,02 l = 20 ml
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm: NaOH, Na2CO3 và Na2SO4. Lấy 1 gam A hòa tan vào nước rồi thêm dung dịch BaCl2 cho đến dư, thu được kết tủa B và dung dịch C. Thêm từ từ dung dịch HCl vào dung dịch C cho đến khi được dung dịch trung tính, cần dùng 24 ml dung dịch HCl 0,25M. Mặt khác, 2 gam A tác dụng với dd HCl dư, sinh ra được 0,224 lit khí (đktc).
a) Xác định thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp A.
b) Tính thể tích dun dịch HCl 0,5M phản ứng vừa đủ với 0,5 gam A.
c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M tác dụng với kết tủa B.
@NHOR @phamthimai146

Gọi a, b, c là mol NaOH, Na2CO3, Na2SO4 => 40a + 106b + 142c = 1
Kết tủa B: BaCO3 b mol, BaSO4 c mol
Dd C: NaOH a mol, NaCl 2b+2c mol và BaCl2 dư
Mol NaOH = mol HCl : a = 0,006 => mNaOH = 0,24
Mol CO2 = 2b = 0,01 => b = 0,005 => mNa2CO3 = 0,53 và mNa2SO4 = 0,23
=> %m NaOH = 24 , Na2CO3 = 53 và Na2SO4 = 23
b/ mol HCl = 0,5(a + 2b) = 0,008 => V dd HCl 0,5M = 0,008/0,5 = 16 ml

C/ HCl chỉ phản ứng 0,01 mol BaCO3 => mol HCl = 2b = 0,01 => V = 20 ml
 
Top Bottom