hỗn hợp sắt

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe2O3,Fe3O4, Fe(OH)2,Fe(OH)3 hoá tan hết trong dung dịch có a mol HNO3 loãng dư, sau các phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A gồm 2 chất tan có số mol bằng nhau và 0.672 lit hỗn hợp khí y(dktc) gồm NO và N2O có tỷ lệ mol tương ứng là 1:2. Khi cô cạn dung dịch A thu được 21,78 g chất rắn. Giá trị của a là
giải hộ mình nha......
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

Cho hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe2O3,Fe3O4, Fe(OH)2,Fe(OH)3 hoá tan hết trong dung dịch có a mol HNO3 loãng dư, sau các phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A gồm 2 chất tan có số mol bằng nhau và 0.672 lit hỗn hợp khí y(dktc) có tỷ lệ mol tương ứng là 1:2. Khi cô cạn dung dịch A thu được 21,78 g chất rắn. Giá trị của a là
giai hộ mình nha......

Ta có n Fe(NO3)3=0,09mol=>n NO3- =0,27mol
vì axit đã dùng là axit loãng nên hỗn hợp khí tạo ra là NO và N2 hoặc NO và N2O
nhưng dù là trường hợp nào thì số nguyên tử nito có trong các khí ở 2 trường hợp là như nhau
+)nếu tỉ lệ mol của NO:N2(hoặc NO:N2O)=1/2,bảo toàn nguyên tố nito có:n HNO3 pư=0,01+0,02.2+0,27=0,32mol
=>a=0,32+0,09=0,41m0l
+)nếu tỉ lệ mol của N2O:NO(hoặc N2:NO)=1/2,bảo toàn nguyên tố nito có:n HNO3 pư=0,01.2+0,02+0,27=0,31mol=>a=0,31+0,09=0,4m0l
mình nghĩ vậy,mà bài này coa đáp án không bạn
 
H

hoahong2708

.................................................. .................

Bạn ơi kiểm tra lại hộ mình được không, mình ghi thiếu đề, mình sửa lại rồi đấy. Đáp số là 0,41 mol. Cảm ơn bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho hỗn hợp X gồm Fe,FeO, Fe2O3,Fe3O4, Fe(OH)2,Fe(OH)3 hoá tan hết trong dung dịch có a mol HNO3 loãng dư, sau các phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A gồm 2 chất tan có số mol bằng nhau và 0.672 lit hỗn hợp khí y(dktc) gồm NO và N2O có tỷ lệ mol tương ứng là 1:2. Khi cô cạn dung dịch A thu được 21,78 g chất rắn. Giá trị của a là

ta có $n_{Fe^{+2}} = n_{Fe^{+3}}$ vô lí quá vì $HNO_3$ lấy dư và cũng không thể có $NH_4NO_3$
 
T

trangkieuthi96

bài này chỉ co Fe 3+ thôi,2 chất tan có trong dung dịch là muối và axit còn dư
 
Top Bottom