Hỗn hợp sắt

T

touyakinomoto

Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Hòa tan hoàn toàn hh gồm a mol FeS2 ,0,5a mol FeS0,06 mol Cu2S vào Axit HNO3 vừa đủ, thu được dung dịch X và khí NO duy nhất. Tìm a biết X chỉ chứa 2 muối sunfat.
để tớ thử giải nha :D
ta có:
$\begin{cases}FeS_2 (a mol)\\FeS(0,5a mol)\\Cu_2S(0,06mol)\end{cases}$(1)\Rightarrow
$\begin{cases}Fe2(SO_4)3 \\CuSO_4\end{cases}$(2)
theo (1) => $n_{Fe}=1,5a mol$ ,$n_{Cu}=0,12mol$
theo đl bảo toàn ngto S ta có:
2,5a +0,06=0,12 +2,25a
=>a=0,24mol
ko bit đúng ko:):)
 
Last edited by a moderator:
T

touyakinomoto

để tớ thử giải nha :D
ta có:
$\begin{cases}FeS_2 (a mol)\\FeS(0,5a mol)\\Cu_2S(0,06mol)\end{cases}$(1)\Rightarrow
$\begin{cases}FeSO_4 \\CuSO_4\end{cases}$(2)
theo (1) => $n_{Fe}=1,5a mol$ ,$n_{Cu}=0,06mol$
theo đl bảo toàn ngto S ta có:
2,5a +0,06=0,12 +1,5a
=>a=0,06mol
ko bit đúng ko:):)

Bạn kiểm tra lại giùm mình đi?
Đáp số là 0,24mol
AAA theo (1) => $n_{Cu}=0, 12mol$ mới phải chứ nhưng sao thế vào lại ra 0
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bạn kiểm tra lại giùm mình đi?
Đáp số là 0,24mol
AAA theo (1) => $n_{Cu}=0, 12mol$ mới phải chứ nhưng sao thế vào lại ra 0


Trong dung dịch sau phản ứng ta có :
$Fe^{3+} : 1,5a (mol)$
$Cu^{2+} : 0,12 (mol)$
$SO4^{2-} : 2,5a + 0,06 (mol)$
=> Ta có: $3.\frac{3a}{2} + 2.0,12 = 2.(2,5a + 0,06)$
=> a = 0,24 (mol)
 
Last edited by a moderator:
T

touyakinomoto

Sẵn cho mình hỏi tí....
Khi cho Fe tdv O2 làm sao biết khi nào ra Fe 2 khi nào ra Fe 3
 
D

dhbk2013

Cái đó là dư $O_2 ----> Fe_2O_3$
Còn $O_2$ đủ $----> Fe_3O_4 $
........................................................................................................................
 
T

touyakinomoto

vd nha???
a mol sắt bị oxi hóa trong kk được 5,04 gam sắt oxit , hòa tan hoàn toàn oxit sắt trong dd HNO3 thu được 0,07 mol NO2. Tìm a???
Em coi ĐS thấy ra Fe 3+
Tại sao lại vậy???
 
S

smileandhappy1995

vd nha???
a mol sắt bị oxi hóa trong kk được 5,04 gam sắt oxit , hòa tan hoàn toàn oxit sắt trong dd HNO3 thu được 0,07 mol NO2. Tìm a???
Em coi ĐS thấy ra Fe 3+
Tại sao lại vậy???
do HNO3 là chất có tính oxh mạnh
=> Fe hoặc hh của Fe td vs HNO3 đều bị đưa về số oxh cao nhất
 
D

dct_voloi

có ai biết vị trí cụ thể của các cặp Cr3+/Cr2+,Cr2+/Cr,Cr3+/Cr trong dãy điện hoá không giúp với
 
P

phambinhliem

Hòa tan hoàn toàn hh gồm a mol FeS2 ,0,5a mol FeS0,06 mol Cu2S vào Axit HNO3 vừa đủ, thu được dung dịch X và khí NO duy nhất. Tìm a biết X chỉ chứa 2 muối sunfat.

:(:(:(:(:(
mình làm thế này không biết có đúng không.
Nếu không nhầm thì sau khi kết thúc trong dung dịch có chứa:
Fe2(SO4)3---- đặt là x mol nhé và CuSO4.
Trong đó bảo toàn Cu ta tính được số nol của SO4 trong CuSO4 = 0,12 mol. bảo toàn Fe, bảo toàn lưu huỳnh tui có hệ Pt:
3x=1,5a.
2x+0,12=2,5a+0,06
=> a=0,04. liệu có đúng không nhở.^^:)>-:-SS:-SS
 
Top Bottom