Hóa 12 Hỗn hợp sắt tác dụng HNO3

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e bài này với:​

Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối tương ứng 7:3 với một lượng dung dịch HNO3. Khi các phản ứng kết thúc, thu được 0,75 m gam chất rắn, dung dịch X và 2,8 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác của N+5). Biết khối lượng HNO3 đã phản ứng là 22,05 gam. Giá trị của m là​

 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định

Mọi người giúp e bài này với:​

Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối tương ứng 7:3 với một lượng dung dịch HNO3. Khi các phản ứng kết thúc, thu được 0,75 m gam chất rắn, dung dịch X và 2,8 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác của N+5). Biết khối lượng HNO3 đã phản ứng là 22,05 gam. Giá trị của m là​

hh0926261619mCu = 0,7m (g) mFe = 0,3m (g)
Sau pư được 0,75m g rắn => Fe dư và Cu chưa phản ứng => sau pư chỉ có Fe2+
mFe pư = 0,3m - (0,75m - 0,7m) = 0,25m (g)
nFe2+ = nFe pư = 0,25m/56 (mol)
n khí = 0,125 (mol)
BTNT N: nHNO3 pư = 2nFe(NO3)2 + nNO + nNO2 = 0,5m/56 + 0,125 =0,35
=> m= 25,2 (g)
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
mCu = 0,7m (g) mFe = 0,3m (g)
Sau pư được 0,75m g rắn => Fe dư và Cu chưa phản ứng => sau pư chỉ có Fe2+
mFe pư = 0,3m - (0,75m - 0,7m) = 0,25m (g)
nFe2+ = nFe pư = 0,25m/56 (mol)
n khí = 0,125 (mol)
BTNT N: nHNO3 pư = 2nFe(NO3)2 + nNO + nNO2 = 0,5m/56 + 0,125 =0,35
=> m= 25,2 (g)
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
BH123abcxyzCho minh hỏi tại sao 0.75m thì có thể suy ra được Fe dư còn Cu thì không phản ứng. Tại sao Cu lại không phản ứng trước Fe
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho minh hỏi tại sao 0.75m thì có thể suy ra được Fe dư còn Cu thì không phản ứng. Tại sao Cu lại không phản ứng trước Fe
hh0926261619Fe có tính khử mạnh hơn nên sẽ tác dụng trước á
Mà sau pư lại thu được 0,75m g rắn thì sẽ còn 0,7m g của Cu và 0,05m g của Fe nhé
 
Top Bottom