Hóa 9 hỗn hợp rượu, andehit, axit cacbonxylic

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 rượu ( hơn kém nhau 1 nhóm OH), một anđehit và một axit cacbonxylic đều mạch hở. Cho NaOH dư vào m gam X thấy có 0.2 mol NaOH phản ứng. Nếu cho Na dư ào m gam X thì thấy có 6.72 lít khí H2 bay ra. Cho m gam X vào dung dịch AgNO3 trong NH3 dư, đun nóng, thu được 43.2 gam kết tủa. Mặt khác, đốt cáy hoàn toàn m gam X thu được 17.92 lít CO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn, tổng số mol các rượu trong X là 0.3 mol, trong X không chứa HCHO và HCOOH, thể tích khí thoát ra đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính giá trị của m?
cần giúp gấp ạ ! thanks nhiều!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm 2 rượu ( hơn kém nhau 1 nhóm OH), một anđehit và một axit cacbonxylic đều mạch hở. Cho NaOH dư vào m gam X thấy có 0.2 mol NaOH phản ứng. Nếu cho Na dư ào m gam X thì thấy có 6.72 lít khí H2 bay ra. Cho m gam X vào dung dịch AgNO3 trong NH3 dư, đun nóng, thu được 43.2 gam kết tủa. Mặt khác, đốt cáy hoàn toàn m gam X thu được 17.92 lít CO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn, tổng số mol các rượu trong X là 0.3 mol, trong X không chứa HCHO và HCOOH, thể tích khí thoát ra đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính giá trị của m?
cần giúp gấp ạ ! thanks nhiều!

X gồm : R(OH)z 0,3 mol, R1(CHO)n a mol và R2(COOH)m b mol
Mol NaOH = na = 0,2
Mol H2 = 0,5(0,3z + na) = 0,3 => z = 4/3
=> rượu gồm AOH x mol và B(OH)2 y mol
=> x + y = 0,3
Và x + 2y = 0,3z = 0,4 => x = 0,2 và y = 0,1
Mol Ag = 2mb = 0,4 => mb = 0,2
=> mol nhóm chức :
XOH 0,2 mol = 1*0,2
Y(OH)2 0,1 mol = 2*0,1 = 0,2
R1(CHO)n a mol = na = 0,2
R2(COOH)m b mol = mb = 0,2
=> tổng số mol nhóm chức hh = 0,8
Mol CO2 = 0,8 = tổng mol nhóm chức => số nguyên tử C = số nhóm chức
=> hh X gồm :
Rượu: CH4O 0,2 mol, C2H6O2 0,1 mol
Anđehit: C2H2O2 a mol => a = 0,1
Axit C2H2O4 b mol => b = 0,1
=> m hh X
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
X gồm : R(OH)z 0,3 mol, R1(CHO)n a mol và R2(COOH)m b mol
Mol NaOH = na = 0,2
Mol H2 = 0,5(0,3z + na) = 0,3 => z = 4/3
=> rượu gồm AOH x mol và B(OH)2 y mol
=> x + y = 0,3
Và x + 2y = 0,3z = 0,4 => x = 0,2 và y = 0,1
Mol Ag = 2mb = 0,4 => mb = 0,2
=> mol nhóm chức :
XOH 0,2 mol = 1*0,2
Y(OH)2 0,1 mol = 2*0,1 = 0,2
R1(CHO)n a mol = na = 0,2
R2(COOH)m b mol = mb = 0,2
=> tổng số mol nhóm chức hh = 0,8
Mol CO2 = 0,8 = tổng mol nhóm chức => số nguyên tử C = số nhóm chức
=> hh X gồm :
Rượu: CH4O 0,2 mol, C2H6O2 0,1 mol
Anđehit: C2H2O2 a mol => a = 0,1
Axit C2H2O4 b mol => b = 0,1
=> m hh X
rất rất cảm ơn ạ
mình giải bài này mãi mà chả ra :)
 
Top Bottom