Hóa 9 Hỗn hợp pư axit, kiềm

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg và Fe có tỉ lệ khối lượng 3/5. Hỗn hợp B gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 trong đó nFeO=nFe2O3. Hòa tan B trong dd HCl dư, sau đó thêm tiếp A và chờ cho pư xog chỉ thu được dd C k màu và V lít H2 (đktc). Cho dd C tác dụng với dd NaOH dư r lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng k đổi thu dc rắn D. Biết rằng V lít H2 nói trên khử vừa đủ hoàn toàn rắn D khi đun nóng. Trộn A vs B thu dc hỗn hợp X. Viết các pthh xảy ra. Tính % khối lượng Mg, Fe trong X

_gh__gh__gh_
<3 HTNQ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hỗn hợp A có mMg:mFe = 3:5 => nMg:nFe = 7:5
Ta giả sử ban đầu có 7 mol Mg và 5 mol Fe
B có 3 oxit, nhưng lại có nFeO = nFe2O3 => Ta quy đổi hỗn hợp B thành Fe3O4 luôn (có a mol)
dung dịch C không màu => chỉ còn lại MgCl2, FeCl2 và HCl dư (vì còn FeCl3 thì có màu vàng nâu)
Ta có:
Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
a--------------------------a-----------2a
Mg + 2FeCl3 ---> MgCl2 + 2FeCl2
a<-------2a------------>a---------->2a
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
7-a----------------->7-a---->7-a
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
5----------------------5-------5
Ta có: nMgO = nMgCl2 = 7 mol ; nFe2O3 = 1/2nFeCl2 = 2,5+1,5a
nH2 = 12-a = 3nFe2O3 = 7,5+4,5a => a = 0,(81) mol

Trộn hỗn hợp X gồm 7 mol Mg, 5 mol Fe và 0,(81) mol Fe3O4
=> %Mg trong X = 26,34% và %Fe trong X = 43,9%

Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Last edited:

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
hỗn hợp A có mMg:mFe = 3:5 => nMg:nFe = 7:5
Ta giả sử ban đầu có 7 mol Mg và 5 mol Fe
B có 3 oxit, nhưng lại có nFeO = nFe2O3 => Ta quy đổi hỗn hợp B thành Fe3O4 luôn (có a mol)
dung dịch C không màu => chỉ còn lại MgCl2 và HCl dư (vì FeCl2 có màu trắng hơi xanh, còn FeCl3 thì có màu vàng nâu)
Ta có:
Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
a--------------------------a-----------2a
Mg + 2FeCl3 ---> MgCl2 + 2FeCl2
a<-------2a------------>a---------->2a
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
7-a----------------->7-a---->7-a
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
5----------------------5-------5
Ta có: nMgO = nMgCl2 = 7 mol ; nFe2O3 = 1/2nFeCl2 = 2,5+1,5a
nH2 = 12-a = 3nFe2O3 = 7,5+4,5a => a = 0,(81) mol

Trộn hỗn hợp X gồm 7 mol Mg, 5 mol Fe và 0,(81) mol Fe3O4
=> %Mg trong X = 26,34% và %Fe trong X = 43,9%



Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
bn ơi cho mk hỏi bảo dd C chỉ có MgCl2 và HCl nhưng mà ở pt vẫn còn FeCl2 mà

Vs cả nếu xem cả phần sau, chỉ có kết tủa Mg(OH)2 thì nhiệt phân ra mỗi MgO, mà nó nói là khử hoàn toàn = H2 thì ls khử dc
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bn ơi cho mk hỏi bảo dd C chỉ có MgCl2 và HCl nhưng mà ở pt vẫn còn FeCl2 mà

Vs cả nếu xem cả phần sau, chỉ có kết tủa Mg(OH)2 thì nhiệt phân ra mỗi MgO, mà nó nói là khử hoàn toàn = H2 thì ls khử dc
Chào bạn!!!
Về vấn đề mình nói dung dịch C chỉ gồm MgCl2 và HCl thì cái đó là lỗi sai của mình. Trên tài liệu của một số trang uy tín, thì mình thấy FeCl2 có màu lục nhạt, vì thế lúc đầu mình không cho FeCl2 vào C. Tuy nhiên bài toán nếu như C không có FeCl2 thì sẽ rất là khó giải (mình đã thử và kết quả ra vô nghiệm :D), nên mình có thể xem FeCl2 là không màu (mặc dù mình không chắc điều đó).
OK, chắc bạn cũng hiểu rồi, mong bạn thông cảm cho sự sai sót!!! :D
 
  • Like
Reactions: Mochijeon
Top Bottom