hỗn hợp propen, propan và propin

R

ruacon_hth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 18,6 gam. B. 18,96 gam. C. 19,32 gam. D. 20,4 gam.


mọi người giải ra cụ thể giúp tớ với nhé....
 
S

sieuchuoi10

Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 18,6 gam. B. 18,96 gam. C. 19,32 gam. D. 20,4 gam.

Đặt cttq cho hh X là C3Hy, Mtb = 42,4, nX = 0,1 nen co ngay y = 6,4 va mhhX = 4,24g.
Để đốt cháy 1 mol CxHy bất kì lun cần mol O2 = x + y/4.
Dễ thấy nO2 cần trong Th trên = 0,1*(3+6,4/4) = 0,46 mol.
Theo định luật bảo toàn khối lượng: đáp số = 4,24 + 32*0,46 = 18,96 gam.
 
R

ruacon_hth

cảm ơn anh sieuchuoi nhé... anh giúp em bài này nữa ha....

Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là:
A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được


bài này em làm ra đc đáp án A không bít có đúng không....??? nếu không đúng thì mọi người chỉ giùm cách làm nhé...
 
S

sieuchuoi10

Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là:
A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được

.
Đáp án FeO là đúng rồi đó em. Bài này có thể giải hệ 3 pt 4 ẩn, thế và tim tỉ lệ x:y của oxit, nhưng a giải nó theo cách hay hơn như sau:

_ Gọi a là số mol HNO3 pứ. thì bảo toàn H nên mol H2O phải = a/2. Theo định luật bảo toàn khối lượng giải ra ngay a = 0,6 mol
_ vì Nitơ phải được bảo toàn nên ta có tổng mol NO3- trong muối = nHNO3 - nNO = 0,48 mol.
_ giải ra được mFe + mCu = klg muối - mNO3-. Theo ĐL hợp phần klg, thì hh ban đầu do mCu + mFe + mO Nên mO = mhh - mCu - mFe = 0,96g = 0,06 mol
_ đặt x là mol đồng II nitrat, y là mol sắt III nitrat. Ta có tổng mol NO3- và tông khối luọng muối nên giải ra được luôn mol mỗi muối ==> nFe = 0,06 mol.
_ tỉ lệ nFe : nO = 1 : 1 nên CT oxit là FeO.

Cách giải này có lợi thế là tính toán số dễ dàng. Chưa cần ra đc oxit là gì nhưng ta đã giải được tất cả mol các chất tham gia trong phản ứng trên.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom