Hóa 10 Hỗn Hợp Oxit Sắt tác dụng với axit

MonkeyD.Luffy1

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2018
24
8
6
23
Thanh Hóa
THPT Lê Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 156,8 gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe3O4,Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan, Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ với dd M là hỗn hợp HCl,H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Chia 156,8 gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe3O4,Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan, Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ với dd M là hỗn hợp HCl,H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M ?

Mỗi phần 78,4 g hh gồm a mol FeO., b mol Fe2O3 => 72a + 160b = 78,4
=> muối FeCl2 a mol, FeCl3 2b mol => m muối = 127a + 162,5*2b = 155,4
=> a = 0,2 và b = 0,4
=> mFe = 78,4 - 16(a + 3b) = 56
=> mol HCl phản ứng = mol Cl- = 2a + 6b = 2,8

Gọi x, y là mol HCl , H2SO4 => mol H+ = x + 2y = 2,8
m muối = mFe + mCl- + mSO42- = 56 + 35,5x + 96y = 167,9
=> x = 1,8 và y = 0,5
 
Top Bottom