Hóa 8 Hỗn hợp O2 và Cl2

Vũ Thu Hương

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2017
6
7
31
21
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hỗn hợp X gồm O2 và Cl2 có tỉ khối so với H2 là 25,27. Cho 1,12 lit X phản ứng vừa đủ với hỗn hợp gồm Al và Mg thu được 4,105 gam hỗn hợp oxit và muối Clorua. Tính khối lượng kim loại có trong hỗn hợp.
Gọi mol của O2 và Cl2 lần lượt là a, b (mol)

[TEX]n_X=\dfrac{1,12}{22,4}=0,05 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a + b = 0,05(1)[/TEX]

Có tỉ khối của X với H2 lac 25,27

[TEX]\Rightarrow M_X=25,27.2=50,54(g/mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_X = 50,54.0,05=2,527(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 32a + 71b = 2,527 (2)[/TEX]

(1)(2) => a ~ 0,026 ; b ~ 0,024

Gọi mol của Mg và Al là x, y (mol)

Bảo toàn e : [TEX]2n_{Mg}+3n_{Al}=2n_{Cl_2}+4n_{O_2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x+3y=0,152[/TEX]

[TEX]m_{Mg}+m_{Al}=24x+27y=4,105-2,527=1,578(g)[/TEX]

Giải hệ : [TEX]x=0,035; y=\dfrac{41}{1500}[/TEX]

Từ đây tính khối lượng từng kim loại.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hỗn hợp X gồm O2 và Cl2 có tỉ khối so với H2 là 25,27. Cho 1,12 lit X phản ứng vừa đủ với hỗn hợp gồm Al và Mg thu được 4,105 gam hỗn hợp oxit và muối Clorua. Tính khối lượng kim loại có trong hỗn hợp.
BTKL-->mKL=4,105-0,05.25.27.2=1,578g
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27
Top Bottom