Hỗn hợp nhiều kim loại tác dụng nhiều muối,

  • Thread starter changtraithang12_anhxtanh
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 822

C

changtraithang12_anhxtanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi cách giải nhanh bài tập phần hỗn hợp nhiều kim loại tác dụng với nhiều dung dịch muối.Em đã pít cách giải nhưng hơi chậm mà lại phải viết nhiều phương trình dài dòng nữa.Mong học mãi và các pạn giúp đỡ.
VD;Cho hỗn hợp gồm 0,01mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng với 100ml dd AgNO3 và Cu(NO3)2 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn X gồm 3 kim loại,X tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc thu V lit khí NO2 dktc và là sp khử duy nhất.Tính V?
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Với dạng bài tập này em nên áp dụng linh hoạt các phương pháp bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng, nhưng phổ biến nhất cho dạng này là bảo toàn electron.
Xét toàn bộ quá trình:
(Al 0,01 mol; Mg 0,02 mol) + (Ag+; Cu2+) \Rightarrow (Al3+; Mg2+) + 3 kim loại (Ag, Cu, Al).
3 kim loại (Ag, Cu, Al) + HNO3 \Rightarrow (Ag+; Cu2+, Al3+) + NO2.
Như vậy chất nhường electron: Al và Mg; chất nhận electron chỉ có N+5.
Bảo toàn electron:
0,01*3 + 0,02*2 = x*1 (x là số mol của NO2) \Rightarrow x= 0,07 \Rightarrow V= 1,568 lít.
 
L

lache

Thầy cho em hỏi chất rắn chỉ có Ag, Cu, Al thì ở đây chỉ có Al >> +3Al sao lại tính cả Mg nữa
 
T

tiendung926

Trong cả quá trình ...nhường 0,07 mol -> n NO2 = 0,07 -> V = 1,568 lít
Coi như hh ban đầu tác dụng với HNO3 ....
Làm nhiều dạng bài tập bạn sẽ có kinh nghiệm thôi , câu nói muôn thuở !

 
Top Bottom