hỗn hợp Na2CO3 và NaHCO3

L

lazy99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 7,6 g hốn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch HCl 20% (d=1,14 g/ml) vừa đủ thì thu được dung dịch A và khí B. Dẫn khĩ B qua dung dich nước vôi trong lấy dư thì thu được 8g kết tủa.
a. Tính % khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính VHCl cần dùng
----
giúp e nhé :D
 
T

thupham22011998

Hoà tan hoàn toàn 7,6 g hốn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch HCl 20% (d=1,14 g/ml) vừa đủ thì thu được dung dịch A và khí B. Dẫn khĩ B qua dung dich nước vôi trong lấy dư thì thu được 8g kết tủa.
a. Tính % khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính VHCl cần dùng
----
giúp e nhé :D

a,Ta có : n _CaCO3=8:100=0,08 mol
[TEX]Na_2CO_3+2HCl-->2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
x..........................2x....................x mol
[TEX]NaHCO_3+HCl-->NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
y........................x......................y mol
[TEX]CO_2+Ca(OH)2-->CaCO_3+H_2O[/TEX]
0,08 .............................0,08 mol
Ta có hpt:
106x+74y=7,6
x+y=0,08

\Rightarrow x=0,0525 ;y=0,0275
\Rightarrow m_Na2CO3=0,0525.106=5,565 g
\Rightarrow % m_Na2CO3=5,565/7,6=73,2%
\Rightarrow % m_NaHCO3=26,8%

b,theo pthh,ta có: n_HCl=2.n_Na2CO3+n_NaHCO3=0,1325 mol
\Rightarrow m_HCl=0,1325.36,5=4,8 g
\Rightarrow m_d/d HCl=4,8.100:20=24g
\Rightarrow V_HCl=24/1,14=21 ml
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom