Hóa 8 Hỗn hợp Na và Mg.

thanhhaiak

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
60
40
46
21
Thái Bình
Trường THCS An Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na và Mg. cho m gam x vào 1 lượng nước du thì thu được V lít khí . cho 2m gam x vào dung dịch HCl dư thì thu được 3,5v lít khí. tính thành phần % về khối lượng của Mg trong X. Biết các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Với V lít khí tương ứng với a mol khí, theo để ra ta có:
m gam X + H2O:
2Na + 2H2O ----> 2NaOH + H2
nH2 = a mol => nNa = 2a mol => mNa = 2a.23 = 46a (gam)
Vậy trong m gam X thì KL của Na là 46a gam
2m gam X + HCl
2Na + 2HCl ----> 2NaCl + H2
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
3,5a = 2.(0,5.nNa + nMg) = 2.(0,5.2a + nMg) => nMg = 0,75a mol
Trong m gam X có chứa 0,75a mol Mg => mMg = 18a gam Mg
%mMg = mMg/mX = 18a/(46a + 18a) = 28,125%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thanhhaiak
Top Bottom