V
vykatherine
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ví dụ 4. Đưa một hỗn hợp khí N2 và H2 có tỉ lệ 1 : 3 vào tháp tổng hợp, sau phản ứng thấy thể tích khí đi
ra giảm
10
1
so với ban đầu. Tính thành phần phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí sau phản ứng.
A. 20%, 60%, 20%. B. 22,22%, 66,67%, 11,11%.
C. 30%, 60%, 10%. D. 33,33%, 50%, 16,67%.
Giải:
N2 + 3H2 2NH3
Để giải nhanh bài toán này, ta dựa vào 2 kết quả quan trọng:
- Trong phản ứng có hiệu suất nhỏ hơn 100%, nếu tỉ lệ các chất tham gia phản ứng bằng đúng hệ số cân
bằng trong phương trình phản ứng, thì sau phản ứng, phần chất dư cũng có tỉ lệ đúng với hệ số cân bằng
của phản ứng. Cụ thể trường hợp này là 1: 3. Do đó A và B có khả năng là đáp án đúng, C và D bị loại.
- Trong phản ứng tổng hợp amoniac, thể tích khí giảm sau khi phản ứng (2 mol) đúng bằng thể tích khí
NH3 sinh ra (2 mol)
Trong trường hợp này %NH3 =1/10 hồn hợp đầu hay 1/9=11.11% hỗn hợp sau
Đáp án B.'
ai giải thích dùm e câu cuối vs ạ..tại sao lại là 1/9 hỗn hợp sau
ra giảm
10
1
so với ban đầu. Tính thành phần phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí sau phản ứng.
A. 20%, 60%, 20%. B. 22,22%, 66,67%, 11,11%.
C. 30%, 60%, 10%. D. 33,33%, 50%, 16,67%.
Giải:
N2 + 3H2 2NH3
Để giải nhanh bài toán này, ta dựa vào 2 kết quả quan trọng:
- Trong phản ứng có hiệu suất nhỏ hơn 100%, nếu tỉ lệ các chất tham gia phản ứng bằng đúng hệ số cân
bằng trong phương trình phản ứng, thì sau phản ứng, phần chất dư cũng có tỉ lệ đúng với hệ số cân bằng
của phản ứng. Cụ thể trường hợp này là 1: 3. Do đó A và B có khả năng là đáp án đúng, C và D bị loại.
- Trong phản ứng tổng hợp amoniac, thể tích khí giảm sau khi phản ứng (2 mol) đúng bằng thể tích khí
NH3 sinh ra (2 mol)
Trong trường hợp này %NH3 =1/10 hồn hợp đầu hay 1/9=11.11% hỗn hợp sau
Đáp án B.'
ai giải thích dùm e câu cuối vs ạ..tại sao lại là 1/9 hỗn hợp sau