Hóa 9 Hỗn hợp muối

0979704806

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
26
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng một phân nhóm trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36l khí H2 ở đktc.
a) Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dd E và 4,48l khí H2. Cô cạn dd E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của D.
c) Để trung hòa dd E ở trên cần bao nhiêu lít dd F chứa HCl 0,2M và H2SO4 0,1M. Tính khối lượng kết tủa thu được?
Các bạn giúp mk bài này với mk đang cần gấp , mk cảm ơn nhiều nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng một phân nhóm trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36l khí H2 ở đktc.
a) Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dd E và 4,48l khí H2. Cô cạn dd E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của D.
c) Để trung hòa dd E ở trên cần bao nhiêu lít dd F chứa HCl 0,2M và H2SO4 0,1M. Tính khối lượng kết tủa thu được?
Các bạn giúp mk bài này với mk đang cần gấp , mk cảm ơn nhiều nhé
a) Hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng một phân nhóm trong bảng tuần hoàn mà X tan hết trong nước
[tex]\Rightarrow[/tex] A,B thuộc phân nhóm IA
Gọi kim loại chung cho 2 kim loại A và B là [tex]M[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{M} = 8,5(g)[/tex]

[tex]2M + 2H_2O \rightarrow 2MOH + H_2[/tex]

[tex]n_{M}=2.n_{H_2}=2.\dfrac{3,36}{22,4}=0,3 (mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow M_{M}=\dfrac{8,5}{0,3}=28,(3)(g/mol)[/tex]

Mà 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng một phân nhóm trong bảng tuần hoàn

[tex]\Rightarrow K[/tex] (Kali) và [tex] Na [/tex] (natri)

Gọi mol của Na và K là x,y (mol)
Theo đề bài có :
+ [tex] m_{X}=23x + 39y = 8,5(g)[/tex]
+ [tex]x + y = 0,3[/tex]
Giải hệ : [tex]x = 0,2; y = 0,1[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{Na} 23.0,2=4,6(g)& \\ m_{K} =39.0,1=3,9(g)& \end{matrix}\right.[/tex]

b) Nhận thấy : [tex]4,48(l)H_2>3,36(l)H_2[/tex]

[tex]\Rightarrow D[/tex] cũng tan trong nước

[tex]D+ 2H_2O \rightarrow D(OH)_2 + H_2[/tex]

[tex]n_{D(OH)_2}=n_{D}=n_{H_2}=\dfrac{4,48-3,36}{22,4}=0,05 (mol)[/tex]

[tex]m_{D(OH)_2}=22,15-m_{NaOH}-m_{KOH}=22,15-0,2.40-0,1.56= 8,55(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow M_{D(OH)_2}=\dfrac{8,55}{0,05}=171(g/mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow M_{D}=137(g/mol) \Rightarrow D:Ba[/tex] (bari)

[tex]m_{D}=0,05.137=6,85(g)[/tex]

c, Dung dịch E gồm : [tex]NaOH[/tex] (0,2 mol); [tex]KOH[/tex] (0,1 mol); [tex]Ba(OH)_2[/tex] (0.05 mol)

[tex]n_{OH^{-}}=0,2.1 + 0,1.1+0,05.2=0,4(mol)[/tex]

Gọi thể tích dung dịch F là [tex]V(l)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H^{+}}=0,2.V+2.0,1.V=0,4V(mol)[/tex]

[tex]H^{+}+OH^{-} \rightarrow H_2O[/tex]

[tex]\Rightarrow 0,4V = 0,4 [/tex]
[tex]\Rightarrow V=1(l)[/tex]

[tex]n_{BaSO_4}=n_{H_2SO_4}=0,1.1=0,1(mol)[/tex]
[tex] \Rightarrow m_{BaSO_4}=0,1.233=23,3(g)[/tex]
 
Top Bottom