Hóa hỗn hợp muối...

Hoàng Phương Vy

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
25
6
21
24
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giùm mình với, cần gấp
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeCO3, 13x mol Fe(NO3)3 và 4x mol Cu(NO3)2 trong chân không. Sau một thòi gian thu được hỗn họp chất rắn Y và 0,18 mol khí Z gồm CO2, NO2, O2.
Hòa tan Y trong 350ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch E chỉ chứa muoiis trung hòa của hai kim loại và 7,22 g hỗn hợp khí T có d(T/H2) =[tex]\frac{361}{18}[/tex] gồm NO và CO2. Dung dịch E phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 1,48 mol KOH thu được kết tủa gồm hai chất/
Tính m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
7,22 gam khí T có M=361/9 => n(T)=0,18 mol
Gọi a và b lần lượt là số mol của NO và CO2 trong 7,22 gam T, ta có hệ pt:
a+b=0,18
30a+44b=7,22
=> a=0,05 và b=0,13
bảo toàn điện tích, ta có: n(NO3-)+2n(SO4 2-)=n(OH-)
=> n(NO3-)=0,78 mol
Bảo toàn H, ta có: nH2O=nH2SO4=0,35 mol
Bảo toàn O lần 1: n(O trong Y)=3n(NO3-)+n(H2O)+n(NO)+2n(CO2)=3 mol

Gọi y là số mol FeCO3 trong m gam X
Bảo toàn điện tích: 3(13x+y)+2.4x=n(OH-)=1,48 (1)
Bảo toàn O: 13x.9+4x.6+3y=n(O trong Y)+2n(Z)=3,36 (2)
(1) và (2) => x và y, rồi thế số vào tính m
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom