Hỗn hợp Muối với hỗn hợp Muối

N

nnn07031994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; HCl 0.55M tác dụng hoàn toàn với V(lít) dd C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Tính V để thu đc lượng kết tủa lớn nhất và bé nhất, tính khối lượng kết tủa đó. Cho rằng khi Mg(OH)2 kết tủa hoàn toàn thì AL(OH)3 tan trong kiềm không đáng kể.
2. DD X chứa các ion Ca2+, Al3+, Cl-. Để làm kết tủa hết ion Cl- trong 10ml dd phải dùng hết 70 ml dd AgNO3 1M. Khi cô cạn 100 ml dd X thu đc 35,55g hỗn hợp 2 muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd X.
3. Dd X gồm Zn2+, Fe3+, SO42-. Để kết tủa hết ion Zn2+ và Fe3+ trong 100ml dung dịch X cần 350ml dd NaOH 2M. Nếu đổ thêm 200ml dd NaOH 2M thì có 1 phần kết tủa tan ra, đồng thời thu được m g kết tủa duy nhất
_ Tính nồng độ ion trong dd X
_Tính khối lượng kết tủa.
4. Cho 43 gam hỗn hợp 2 muối CaCl2 và BaCl2 vào 1 lít dd hỗn hợp Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M. Sau khi các phản ứng kết thúc ta thu đc 39,7 gam kết tủa A và dd B. Tính % khối lượng các chất trong hh A.
5. Cho 50 ml dd A gồm Na+, NH4+, SO42-, CO32-. Cho từ từ đến dư dd Ba(OH)2 vào dd A và đun nóng thu được ,34g khí có thể làm xanh giấy quỳ ẩm và có 4,3g kết tủa, còn khi cho A tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu được 0,224 lít khí ở đktc.
_ Tìm nồng độ mol của mỗi ion A
_ Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd A.
6. Hòa tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A, thu được dd B và 1,008 lít khí (ở đktc) cho B dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55 kết tủa.
_Tính a
_ Tính CM của các ion trong dd A( bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3-, CO32-)
_Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml HCl 1,5M. Tính V CÒ được tạo ra (đktc)
Mấy bạn giải giúp mình cái...............Giúp đc bài nào thì giúp...........TK các bạn trước nha............
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

1. Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; HCl 0.55M tác dụng hoàn toàn với V(lít) dd C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Tính V để thu đc lượng kết tủa lớn nhất và bé nhất, tính khối lượng kết tủa đó. Cho rằng khi Mg(OH)2 kết tủa hoàn toàn thì AL(OH)3 tan trong kiềm không đáng kể.

1, Thứ tự phản ứng xảy ra:

[TEX] H^+ + OH^- ---> H_2O (1) [/TEX]

[TEX]Mg^{2+} + 2OH^- ---> Mg(OH)_2 (2) [/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 3OH^- --> Al(OH)_3 (3) [/TEX]

Kết tủa lớn nhất khi (1), (2), (3) xảy ra hoàn toàn:

[TEX]n_{OH} = 0,55.0,2+0.3.0.2.2 + 0,45.0,2.3 = 0,5 mol \Rightarrow 0,02.V +0.01.2.V= 0,5 \Rightarrow V=12,5 l [/TEX]
[TEX]m_{kt}= 0,3.58 + 0,45.78 = 52,5[/TEX]

Phần kết tủa nhỏ nhất có nhiều trường hợp xảy ra, như đa số là: Al(OH)3 tan hết trong kiềm.
[TEX] Al(OH)_3 + OH^- --> [AL(OH)_4]^- [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH}= 0,5+ 0,45= 0,95 mol \Rightarrow V= 23,75 l[/TEX]
[TEX] m_{kt}= 0,3.58= 17,4 g[/TEX]
 
C

camnhungle19

3. Dd X gồm Zn2+, Fe3+, SO42-. Để kết tủa hết ion Zn2+ và Fe3+ trong 100ml dung dịch X cần 350ml dd NaOH 2M. Nếu đổ thêm 200ml dd NaOH 2M thì có 1 phần kết tủa tan ra, đồng thời thu được m g kết tủa duy nhất
_ Tính nồng độ ion trong dd X
_Tính khối lượng kết tủa.

[TEX] Zn^{2+} : a mol , Fe^{3+} : b mol , SO_4^{2-}: c mol [/TEX]

[TEX] Zn^{2+} + 2 OH^- --> Zn(OH)_2 [/TEX]

[TEX] Fe^{3+} + 3OH^- --> Fe(OH)_3 [/TEX]

2a +3b = 0,35.2 = 0,7 (1)

[TEX] Zn(OH)_2 + 2OH^- --> ZnO_2^- + 2H_2O [/TEX]
0,2mol <-- _0,2.2mol

[TEX]\Rightarrow a=0,2 mol \Rightarrow b= 0,1mol [/TEX]

Bảo toàn mol điện tích trong đ, ta có: 2a +3b = 2c [TEX]\Rightarrow c= 0,35 mol[/TEX]
Cóa số mol ta tính được Nộng độ ion trong dd

[TEX]m_{kt}= m_{Fe(OH)_3} = 0,1 . 107 = 10,7 g[/TEX]

4. Cho 43 gam hỗn hợp 2 muối CaCl2 và BaCl2 vào 1 lít dd hỗn hợp Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M. Sau khi các phản ứng kết thúc ta thu đc 39,7 gam kết tủa A và dd B. Tính % khối lượng các chất trong hh A.

[TEX]n_{CO_3^{2-}}= 0,1.1 + 0,25.1 = 0,35 mol[/TEX]

[TEX] Ca^{2+} + CO_3^{2-} ---> CaCO_3[/TEX]

[TEX] Ba^{2+} + CO_3^{2-} --> BaCO_3 [/TEX]

Gọi CaCl2: amol, BaCl2: b mol

ta có: [TEX]\left{\begin{111a+ 208b =43}\\{100a+ 197b= 39,7} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,2mol ; b=0,1 mol \Rightarrow %m.......[/TEX]
 
Top Bottom