Hóa 9 hỗn hợp muối phan ứng với HCl

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh gồm MgCl2, BaCO3,MgCO3 tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 20% thì thu được khí A và dd B. Cho B tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu đc kết tủa và dd C. Lọc kết tủa rửa sạch, sấy khô rồi nung ở nhiệt độ cao, đến khối lượng ko đổi đc 0,6g chất rắn. Cô cạn dd C đc 3,835g muối khan. Nếu cho khí A thu đc ở trên hấp thụ hết vào 500ml dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc 0,5g kết tủa.
a,Tính m mỗi chất trong hh ban đầu
b, Xác định m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hh gồm MgCl2, BaCO3,MgCO3 tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 20% thì thu được khí A và dd B. Cho B tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu đc kết tủa và dd C. Lọc kết tủa rửa sạch, sấy khô rồi nung ở nhiệt độ cao, đến khối lượng ko đổi đc 0,6g chất rắn. Cô cạn dd C đc 3,835g muối khan. Nếu cho khí A thu đc ở trên hấp thụ hết vào 500ml dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc 0,5g kết tủa.
a,Tính m mỗi chất trong hh ban đầu
b, Xác định m

Gọi a, b, c là mol MgCl2, MgCO3, BaCO3
Dd B: MgCl2 a+b mol, BaCl2 c mol
Kết tủa : Mg(OH)2 a+b mol => rắn MgO a+b
Mol rắn = a + b = 0,6/40 = 0,015
Dd C: NaCl 2(a+b) và BaCl2 c
m muối = 58,5*2(a+b) + 208c = 3,835 => c = 0,01
Khí A: CO2 b+c mol ,
Mol Ca(OH)2 = 0,5*0,02 = 0,01
TH 1: Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = b + c = 0,005 => loại vì b < 0
TH 2: CO2 dư, có 2 muối CaCO3 0,005 mol và Ca(HCO3)x mol
Bảo toàn mol Ca: 0,005 + x = 0,01 => x = 0,005
Bảo toàn C = mol CO2 = b + c = 0,005 + 2x = 0,015 => b = 0,005 => a = 0,01 => khối lượng mỗi muối
Mol HCl = mol Cl = 2(a + b + c) = 2*0,025 = 0,05
Khối lượng dd HCl = 36,5*0,05/0,2 = 9,125
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Gọi a, b, c là mol MgCl2, MgCO3, BaCO3
Dd B: MgCl2 a+b mol, BaCl2 c mol
Kết tủa : Mg(OH)2 a+b mol => rắn MgO a+b
Mol rắn = a + b = 0,6/40 = 0,015
Dd C: NaCl 2(a+b) và BaCl2 c
m muối = 58,5*2(a+b) + 208c = 3,835 => c = 0,01
Khí A: CO2 b+c mol ,
Mol Ca(OH)2 = 0,5*0,02 = 0,01
TH 1: Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = b + c = 0,005 => loại vì b < 0
TH 2: CO2 dư, có 2 muối CaCO3 0,005 mol và Ca(HCO3)x mol
Bảo toàn mol Ca: 0,005 + x = 0,01 => x = 0,005
Bảo toàn C = mol CO2 = b + c = 0,005 + 2x = 0,015 => b = 0,005 => a = 0,01 => khối lượng mỗi muối
Mol HCl = mol Cl = 2(a + b + c) = 2*0,025 = 0,05
Khối lượng dd HCl = 36,5*0,05/0,2 = 9,125
Thanks chị.
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Một hh gồm MgCl2, BaCO3,MgCO3 tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 20% thì thu được khí A và dd B. Cho B tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu đc kết tủa và dd C. Lọc kết tủa rửa sạch, sấy khô rồi nung ở nhiệt độ cao, đến khối lượng ko đổi đc 0,6g chất rắn. Cô cạn dd C đc 3,835g muối khan. Nếu cho khí A thu đc ở trên hấp thụ hết vào 500ml dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc 0,5g kết tủa.
a,Tính m mỗi chất trong hh ban đầu
b, Xác định m
Gọi a,b,c là số mol BaCO3 MgCO3 MgCl2
Viết hết pt ra bạn nhé
nMgO =0,015 mol
BaCO3 + 2HCl = BaCl2 + CO2 + H2O
a----------------------a-----------a
MgCO3 + 2HCl = MgCl2 + CO2 + H2O
b-------------------------b----------b
MgCl2 + 2NaOH = Mg(OH)2 + 2NaCl
b+c---------------------------b+c------2(b+c)
Mg(OH)2 --to-- MgO + H2O
b+c--------------------b+c
=> b+c = 0,015 mol (1)
dd C : BaCl2 , NaCl => 208a + 117b + 117c = 3,835 (2)
nCa(OH)2 = 0,01 mol
n kt = 0,005 mol
Chia 2 TH
TH1: Kt k bị hòa tan
=> a+b = 0,005 => Loại (Vì âm)
TH2: kt bị hòa tan 1 phần
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0,01-------0,01----------0,01
CO2 + CaCO3 + H2O= Ca(HCO3)2
0,005-----0,005
=> nCO2 = a + b = 0,015 (3)
Giải hệ 1,2,3
=>a = 0,01; b = 0,005; c = 0,01
=>,...
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Gọi a,b,c là số mol BaCO3 MgCO3 MgCl2
Viết hết pt ra bạn nhé
nMgO =0,015 mol
BaCO3 + 2HCl = BaCl2 + CO2 + H2O
a----------------------a-----------a
MgCO3 + 2HCl = MgCl2 + CO2 + H2O
b-------------------------b----------b
MgCl2 + 2NaOH = Mg(OH)2 + 2NaCl
b+c---------------------------b+c------2(b+c)
Mg(OH)2 --to-- MgO + H2O
b+c--------------------b+c
=> b+c = 0,015 mol (1)
dd C : BaCl2 , NaCl => 208a + 117b + 117c = 3,835 (2)
nCa(OH)2 = 0,01 mol
n kt = 0,005 mol
Chia 2 TH
TH1: Kt k bị hòa tan
=> a+b = 0,005 => Loại (Vì âm)
TH2: kt bị hòa tan 1 phần
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0,01-------0,01----------0,01
CO2 + CaCO3 + H2O= Ca(HCO3)2
0,005-----0,005
=> nCO2 = a + b = 0,015 (3)
Giải hệ 1,2,3
=>a = 0,01; b = 0,005; c = 0,01
=>,...
n kt là gì ạ.
 
Top Bottom