Hóa 9 hỗn hợp muối cacbonat

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

òa tan 115.3g hh X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dd H2SO4 loãng, thu được ddA, rắn B và 4.48 lít CO2. Cô cạn dd A thì thu được 12 g muối khan, nung thu được 11.2 lít CO2 và chất B1( Biết thể tích khí thoát ra đo ở đktc)
a.tính nồng độ mol của ddH2SO4
b. tính k lượng B và B1
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]MgCO_3+H_2SO_4\rightarrow MgSO_4+CO_2+H_2O(1)\\RCO_3+H_2SO_4\rightarrow RSO_4+CO_2+H_2O(2)\\MgCO_3\rightarrow MgO+CO_2(3)\\RCO_3\rightarrow RO+CO_2(4)[/tex]
Theo (1); (2) và gt ta có:
[tex]n_{H_2SO_4}=n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,2(mol)[/tex]
[tex]m_{X/tgpu}=115,3-12=103,3(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (1); (2) ta có:
[tex]m_{B}=103,3+0,2.98-0,2.44-0,2.18=110,5(g)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2/(3);(4)}=0,05(mol)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (3); (4) ta có:
[tex]m_{B'}=12-0,05.44=9,8(g)[/tex]
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
PTHH: [tex]MgCO_3+H_2SO_4\rightarrow MgSO_4+CO_2+H_2O(1)\\RCO_3+H_2SO_4\rightarrow RSO_4+CO_2+H_2O(2)\\MgCO_3\rightarrow MgO+CO_2(3)\\RCO_3\rightarrow RO+CO_2(4)[/tex]
Theo (1); (2) và gt ta có:
[tex]n_{H_2SO_4}=n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,2(mol)[/tex]
[tex]m_{X/tgpu}=115,3-12=103,3(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (1); (2) ta có:
[tex]m_{B}=103,3+0,2.98-0,2.44-0,2.18=110,5(g)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2/(3);(4)}=0,05(mol)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (3); (4) ta có:
[tex]m_{B'}=12-0,05.44=9,8(g)[/tex]
cho mình hỏi là sao mX ( tgpu) =115.3-12 vậy ????
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom