Hóa 11 hỗn hợp muối Cacbonat vào dd Axit

MonkeyD.Luffy1

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2018
24
8
6
22
Thanh Hóa
THPT Lê Lai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho rất từ từ từng giọt dd chứa 0,15mol Na2CO3 và 0,1mol NaHCO3 vào 100ml dd HCl 2M. hãy cho biết thể tích khí CO2 thoát ra(đktc)?

Phản ứng xảy ra đồng thời với k là số phần phản ứng
Na2CO3 + 2 HCl ---> CO2 + H2O + 2 NaCl
0,15k----------0,3k-------0,15k
NaHCO3 + HCl ---> CO2 + H2O + NaCl
0,1k------------0,1k------0,1k
Mol HCl = 0,4k = 0,2 => k = 0,5
Mol CO2 = 0,25k = 0,125 mol = 2,8
 
Top Bottom