Hóa 10 Hỗn hợp muối + Axit

Ti Trần's Minh Đức

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
1
0
16
22
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 29,5 gam hỗn hợp hai muối sunfit và cacbonat của 1 kim loại kiềm tác dụng với 122,5 gam dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 20% thu được dung dịch X chỉ chứa 1 chất tan duy nhất. Nồng độ phần trăm của chất tan trong dung dịch X là:
A. 18,20%
B. 25,72%
C. 26,30%
D. 27,10%

Mình giải ra được kim loại đó là Na, nhưng không biết làm tiếp như thế nào.:(
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 29,5 gam hỗn hợp hai muối sunfit và cacbonat của 1 kim loại kiềm tác dụng với 122,5 gam dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 20% thu được dung dịch X chỉ chứa 1 chất tan duy nhất. Nồng độ phần trăm của chất tan trong dung dịch X là:
A. 18,20%
B. 25,72%
C. 26,30%
D. 27,10%

Mình giải ra được kim loại đó là Na, nhưng không biết làm tiếp như thế nào.:(
Gọi CTHH của 2 muối là X2(SO3)x và X2(CO3)x
ptpư: X2(SO3)x + xH2SO4 --> X2(SO4)x + xSO2 + xH2O
X2(CO3)x + xH2SO4 --> X2(SO4)x + xCO2 + xH2O
nH2SO4 = 0,25
-
Theo ptpư, ta có: nhh = 0,25/x
--> Mhh = (2X + 80x + 2X + 60x)/2 = 118x
--> X = 24x ?!?
Biện luận ta được X là Na, x = 1 =.=
--> nhh = 0,25 --> nNa2SO4 = 0,25 --> mNa2SO4 = ............
mdd sau pư = mhhbđ + mH2SO4 - mCO2 - SO2 = .........
--> C% = ..............
Mình ra B
P/s: mình nghĩ đề bài phải là 28,5g hỗn hợp ms đúng
 
Last edited:
Top Bottom