Hóa 10 Hỗn hợp MgO, Zn tác dụng với dd axit HCl

Tuyết Linh 15

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng hai 2019
6
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Hữu Cầu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 14,5g hh gồm MgO và Zn bằng 1 lượng vừa đủ ddHCl 2M (D=1,29g/ml), sau khi phản ứng kết thúc thấy thoát ra 0,2g H2 và 1 dung dịch (A). Dung dịch (A) thứ được cho tác dụng với AgNO3 dư thì thu được 1 kết tủa.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hh đầu và khối lượng dung dịch HCl tham gia phản ứng
b) Tính lượng kết tủa tạo thành
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Hoà tan hoàn toàn 14,5g hh gồm MgO và Zn bằng 1 lượng vừa đủ ddHCl 2M (D=1,29g/ml), sau khi phản ứng kết thúc thấy thoát ra 0,2g H2 và 1 dung dịch (A). Dung dịch (A) thứ được cho tác dụng với AgNO3 dư thì thu được 1 kết tủa.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hh đầu và khối lượng dung dịch HCl tham gia phản ứng
b) Tính lượng kết tủa tạo thành
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0,1..................................0,1
MgCl2 + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 + 2AgCl
ZnCl2 + 2AgNO3 ----> Zn(NO3)2 + 2AgCl
=> mZn = 65.0,1 = 6,5g
=> mMgO = 14,5 - 6,5 = 8 (g)
đến đây thì dễ r bn...........
 

Tuyết Linh 15

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng hai 2019
6
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Hữu Cầu
Tính mdd HCl giúp mình luôn với ạ
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0,1..................................0,1
MgCl2 + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 + 2AgCl
ZnCl2 + 2AgNO3 ----> Zn(NO3)2 + 2AgCl
=> mZn = 65.0,1 = 6,5g
=> mMgO = 14,5 - 6,5 = 8 (g)
đến đây thì dễ r bn...........
Giúp mình tính mdd HCl luôn đi ạ
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Tính mdd HCl giúp mình luôn với ạ

Giúp mình tính mdd HCl luôn đi ạ
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0,1........0,2......................0,1
MgCl2 + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 + 2AgCl
ZnCl2 + 2AgNO3 ----> Zn(NO3)2 + 2AgCl
=> mZn = 65.0,1 = 6,5g
=> mMgO = 14,5 - 6,5 = 8 (g)
đến đây thì dễ r bn...........
nMgO = 0,2 (mol)
=> nHCl = 0,6 (mol)
=> VHCl = 0,6/2 = 0,3 (lít) = 300 (ml)
=> mddHCl = 300.1,29 = 387 (g)
 
Top Bottom