Hóa 11 Hỗn hợp kl + hỗn hợp axit

tranngocbaonguyen111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
118
14
26
22
Quảng Ngãi
Trường THPT Số 2 Mộ Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,8 gam hỗn hợp X gồm Al, Zn và Fe vào 500ml dd hỗn hợp H2SO4 1,6M và HNO3 0,8M. Sau khi kim loại tan hết thu được dd C và thoát ra 12,581 lít(đo ở 50°C; 0,8 atm) một khí duy nhất ( không màu, dễ hóa nâu trong không khí ). Biết dung dịch C tác dụng với NaOH dư ( đun nóng nhẹ ) không có khí thoát ra. Chia dd C thành 2 phần bằng nhau. Thêm từ từ vào phần 1 dd amoniac đến dư thì số mol NH3 tham gia pư là 1,05 mol. Thêm từ từ vào phần 2 dd NaOH đến dư. Tính số mol NaOH tham gia pư ở phần 2 ???
Giúp em bài này với ạ...
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 18,8 gam hỗn hợp X gồm Al, Zn và Fe vào 500ml dd hỗn hợp H2SO4 1,6M và HNO3 0,8M. Sau khi kim loại tan hết thu được dd C và thoát ra 12,581 lít(đo ở 50°C; 0,8 atm) một khí duy nhất ( không màu, dễ hóa nâu trong không khí ). Biết dung dịch C tác dụng với NaOH dư ( đun nóng nhẹ ) không có khí thoát ra. Chia dd C thành 2 phần bằng nhau. Thêm từ từ vào phần 1 dd amoniac đến dư thì số mol NH3 tham gia pư là 1,05 mol. Thêm từ từ vào phần 2 dd NaOH đến dư. Tính số mol NaOH tham gia pư ở phần 2 ???
Giúp em bài này với ạ...
Mol khí lẻ quá ạ xem lại hộ em với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 18,8 gam hỗn hợp X gồm Al, Zn và Fe vào 500ml dd hỗn hợp H2SO4 1,6M và HNO3 0,8M. Sau khi kim loại tan hết thu được dd C và thoát ra 12,581 lít(đo ở 50°C; 0,8 atm) một khí duy nhất ( không màu, dễ hóa nâu trong không khí ). Biết dung dịch C tác dụng với NaOH dư ( đun nóng nhẹ ) không có khí thoát ra. Chia dd C thành 2 phần bằng nhau. Thêm từ từ vào phần 1 dd amoniac đến dư thì số mol NH3 tham gia pư là 1,05 mol. Thêm từ từ vào phần 2 dd NaOH đến dư. Tính số mol NaOH tham gia pư ở phần 2 ???
Giúp em bài này với ạ...

Mol NO = 0,38
Mol H2SO4 0,8, mol HNO3 = 0,4 => mol H+ = 2*0,8 + 0,4 = 2
NO3- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,38----1,52------0,38
Gọi a, b, c là mol Al, Zn, Fe => 27a + 65b + 56c = 18,8 (1)
Bảo toàn mol e : 3a + 2b + 3c = 3*0,38 = 1,14 (2)
Dd C: Al3+ a mol, Zn2+ b mol, Fe3+ c mol, H+ 0,48 mol, SO42- 0,8 mol và NO3- 0,02 mol
Mol NH4OH phản ứng = 3a + 6b + 3c + 0,48 = 1,05*2 => 3a + 6b + 3c = 1,62 (3)
(1)(2)(3) => a = 0,2, b = 0,12 , c = 0,1

Mol NaOH cho phần 2 = 0,5*(4a + 4b + 3c + 0,48) = 1,03
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom