Hóa 10 Hỗn hợp kim loại

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh X gồm Fe, Zn, Cu tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thu được 13,44l khí (đktc) và 9,6g chất rắn. Mặt khác cũng lấy m gam hh X cho tác dụng hết với dd H2SO4 đặc, nguội thu được 7,84l khí SO2( sp khử duy nhất, đktc). Tính m?
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Cho m gam hh X gồm Fe, Zn, Cu tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thu được 13,44l khí (đktc) và 9,6g chất rắn. Mặt khác cũng lấy m gam hh X cho tác dụng hết với dd H2SO4 đặc, nguội thu được 7,84l khí SO2( sp khử duy nhất, đktc). Tính m?
ta có: nCu=9,6/64=0,15 mol, gọi số mol của Fe và Zn lần lượt là x và y
Khi cho m gam X vào H2SO4 loãng bảo toàn e ta có: 2x+2y=1,2
Khi cho m gam X và H2SO4 đặc nóng bảo toàn e ta có: 3x + 2y + 0,15.2= 0,7
-------> giải hệ pt được x=(-4)/5 và y= 7/5 ==> sai đề :((((
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
ta có: nCu=9,6/64=0,15 mol, gọi số mol của Fe và Zn lần lượt là x và y
Khi cho m gam X vào H2SO4 loãng bảo toàn e ta có: 2x+2y=1,2
Khi cho m gam X và H2SO4 đặc nóng bảo toàn e ta có: 3x + 2y + 0,15.2= 0,7
-------> giải hệ pt được x=(-4)/5 và y= 7/5 ==> sai đề :((((

Đề không sai, do giải sai, Fe không phản ứng H2SO4 dd, nguội

Mol Cu = 0,15
Gọi x, y là mol Zn, Fe
=> mol H2 = x + y = 0,6
Mol SO2 = 0,35
Bảo toàn mol e: 2x + 2*0,15 = 2*0,35 => x = 0,2 và y = 0,4 => khối lượng hh kim loại
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom